Anh có thể mất hợp đồng vũ khí 13 tỷ USD vì vụ Khashoggi

Sự cứng rắn của Berlin trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi sẽ gây ảnh hưởng tới hợp đồng mua 48 tiêm kích Typhoon giữa London và Riyadh.

Tiêm kích Typhoon trong biên chế không quân Arab Saudi. Ảnh: Aviationist.

‘Việc Đức cấm vận Arab Saudi sẽ gây tác hại không nhỏ tới thỏa thuận chế tạo 48 tiêm kích Eurofighter Typhoon trị giá 13 tỷ USD giữa London và Riyadh, khi hơn 30% chi tiết máy bay do Đức sản xuất’, Reuters dẫn nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Anh hôm qua tiết lộ.

Đức chỉ chiếm 2% tổng số khí tài quân sự được Arab Saudi nhập khẩu, con số rất nhỏ so với Mỹ và Anh, nhưng lại chế tạo hàng loạt linh kiện then chốt trong vũ khí của các đồng minh.

Berlin đang tỏ thái độ cứng rắn nhằm đáp trả vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại ở lãnh sự quán Arab Saudi tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố ngừng xuất khẩu vũ khí cho Riyadh đến khi vụ Khashoggi được làm sáng tỏ. Trong khi đó, Mỹ, Anh và Pháp đều tỏ ý không muốn chấm dứt các hợp đồng quân sự với Arab Saudi.

Tập đoàn quốc phòng BAE của Anh và đại diện liên doanh Eurofighter tại Đức đều từ chối bình luận về thông tin này.

Arab Saudi là một trong những thị trường xuất khẩu ít ỏi cho dòng Typhoon, sau khi mẫu máy bay này thất bại trước tiêm kích tàng hình F-35 Mỹ trong các cuộc đấu thầu hiện đại hóa lực lượng không quân của nhiều quốc gia.

PV / vnexpress.net