Australia tái mở cửa trại giam người di cư

Thủ tướng Australia thông báo mở lại trại giam trên vùng lãnh thổ hẻo lánh nhằm đối phó với làn sóng người di cư trái phép ngày càng tăng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm nay thông báo mở lại trại giam người di cư trên đảo Giáng sinh, một vùng lãnh thổ hẻo lánh trên Ấn Độ Dương, cách thành phố Perth ở phía tây 2.300km, AFP đưa tin. Cơ sở này được thành lập năm 2008 và mới bị đóng cửa hồi tháng 10/2018.

Trại giam người di cư trên đảo Giáng sinh, Australia. Ảnh: AFP.

Trại giam người di cư trên đảo Giáng sinh, Australia. Ảnh: AFP.

Động thái này diễn ra sau khi quốc hội Australia hôm 12 và 13/2 bác bỏ cảnh báo của chính phủ, thông qua luật cho phép người tị nạn và người xin tị nạn bị tạm giữ ở Nauru hoặc một trung tâm giam giữ khác ở đảo Manus thuộc Papua New Guinea được tới Australia để chữa bệnh. Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ một chính phủ Australia đánh mất đa số phiếu ủng hộ tại cơ quan lập pháp.

Morrison khẳng định luật mới sẽ làm tăng số người nhập cư bất hợp pháp vào Australia. Ông cáo buộc phe đối lập nỗ lực “làm suy yếu và thỏa hiệp biên giới” và cho biết ông đang áp dụng “100%” các khuyến nghị từ cơ quan an ninh của đất nước để tăng cường các nỗ lực ngăn người di cư và người tị nạn qua đường biển. Tuy nhiên, ông từ chối nêu cụ thể các biện pháp được áp dụng.

Quyết định mở lại trại giam được đưa ra khi hai đảng đang chuẩn bị cho chiến dịch cam go trước cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 5 và trong bối cảnh tranh luận gay gắt về các chính sách nhập cư khắc nghiệt của chính phủ bảo thủ. Những chính sách này khiến hàng nghìn người xin tị nạn mòn mỏi chờ đợi trong nhiều năm ở Manus và Nauru trong các điều kiện bị Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân quyền lên án.

Trước thất bại tại quốc hội, Morrison từ chối lời kêu gọi từ chức hoặc tổ chức cuộc bầu cử sớm, nhấn mạnh rằng người Australia sẽ có thời gian để đưa ra lựa chọn của họ vào tháng 5.

Theo quy định hiện nay của Australia, những người di cư trái phép bằng đường biển sẽ bị đưa đến các trại giam ở Nauru và Manus để ngăn họ tái định cư ở Australia. Cơ sở trên đảo Giáng sinh cũng từng là nơi giam hàng nghìn người di cư. Khi cơ sở đóng cửa, 35 người cuối cùng được chuyển đến các trại tị nạn trong đất liền.

Huyền Lê / VnExpress