Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Tiền quyên góp đi đâu trong những ngày cuối?

Những khoản tiền lớn được chi ra trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử giữa kỳ tại Mỹ, với phe Dân chủ quyết tâm giành lại quyền kiểm soát quốc hội.

Bau cu giua ky My: Tien quyen gop di dau trong nhung ngay cuoi? hinh anh 1

Tính đến ngày 4/11, các siêu ‘ủy ban hành động chính trị’ (PAC), ủy ban thuộc các đảng và các tổ chức chính trị khác để bỏ ra hơn 1 tỷ USD cho hoạt động quảng bá và liên hệ với cử tri nhằm tác động đến cuộc bầu cử giữa kỳ chính thức diễn ra vào ngày 6/11, theo Washington Post.

Bau cu giua ky My: Tien quyen gop di dau trong nhung ngay cuoi? hinh anh 2

Trong tuần (trọn vẹn) cuối cùng trước ngày bầu cử, các cuộc đua vào Thượng viện đã tiêu tốn 83 triệu USD cho chi tiêu độc lập. Biểu đồ trên cho thấy các ‘trận chiến’ hao tổn tài lực nhiều nhất trong tuần lễ quan trọng này.

Một trong những cuộc đua đắt đỏ nhất mùa bầu cử năm nay diễn ra tại bang Indiana, nơi Thượng nghị sĩ đương nhiệm thuộc đảng Dân chủ Joe Donnelly đang chiến đấu để giữ ghế của mình trước ứng viên đảng Cộng hòa Mike Braun. Đến nay, các ủy ban thuộc các đảng và các nhóm độc lập đã chi hơn 62,2 triệu USD cho chiến trường này – 28 triệu USD cho ông Braun và 35,3 triệu USD cho ông Donnelly.

Bau cu giua ky My: Tien quyen gop di dau trong nhung ngay cuoi? hinh anh 3

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát Hạ viện, nơi đảng Dân chủ phải giành thêm ít nhất 23 ghế để chiếm thế đa số, đã thu hút hàng triệu đô-la đổ vào các khoản chi tiêu độc lập. Trong tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử, chi tiêu độc lập trong các cuộc đua vào Hạ viện đạt mức 85 triệu USD.

Trong hai tuần đầu tháng 10, PAC của tỷ phú Michael Bloomberg đã rót 4,5 triệu USD và 4 triệu USD lần lượt vào cuộc đua tại 2 khu vực bầu cử đang có thế trận 50/50 của bang California, cũng như tiêu tốn hơn 30 triệu USD cho các cuộc đua khác.

Đảng Dân chủ, với quyết tâm giành lại quyền kiểm soát tại quốc hội, đã vượt qua đảng Cộng hòa về số tiền quyên góp trong phần lớn cuộc đua vào Hạ viện (tổng cộng 69 cuộc đua cạnh tranh nhất). Trong khi Thượng viện được dự đoán vẫn thuộc về đảng Cộng hòa, Hạ viện nhiều khả năng sẽ được chuyển cho đảng Dân chủ. Những con số bên dưới cho thấy quyết tâm của phe Dân chủ trong mùa bầu cử quyết định đường lối nước Mỹ hai năm cuối nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump.

Bau cu giua ky My: Tien quyen gop di dau trong nhung ngay cuoi? hinh anh 4

Trong số những ứng viên quyên được nhiều tiền nhất, có hai phụ nữ phe Dân chủ là Mikie Sherrill thuộc khu vực bầu cử số 11 bang New Jersey và Amy McGrath thuộc khu vực bầu cử số 6 bang Kentucky.

Nhiều ứng viên Dân chủ đã vận động được số tiền lớn trên từ các khoản quyên góp nhỏ lẻ qua mạng. Theo New York Times, các ứng viên Dân chủ đang đặt cược vào năng lực của những khoản quyên góp nhỏ để tạo nên sự khác biệt trong các cuộc đua sít sao.

Các ứng viên hai bên cũng bỏ ra nhiều tiền cho hoạt động quảng cáo nhằm hạ bệ đối thủ.

Bau cu giua ky My: Tien quyen gop di dau trong nhung ngay cuoi? hinh anh 5

Bau cu giua ky My: Tien quyen gop di dau trong nhung ngay cuoi? hinh anh 6

Đông Phong / Tri thức trực tuyến