Bên trong trại heo ‘khủng’ xây trái phép cạnh hồ Trị An

Trại heo với quy mô 2.400 con heo nái đã gần hoàn thiện, nằm ngay cạnh hồ Trị An ở Đồng Nai.

Bên trong trại heo

UBND huyện Định Quán vừa ra quyết định cưỡng chế trại heo xây trái phép cạnh lòng hồ Trị An, xã Túc Trưng, huyện Định Quán.

Theo UBND Định Quán, trại heo với quy mô gần 14 ha được xây dựng cuối năm 2017, do Công ty TNHH Phan Thị Trâm làm chủ đầu tư. Dự án được huyện đồng ý chủ trương đầu tư, tuy nhiên đến nay công ty vẫn chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý nên chưa có giấy phép. Trong lúc cơ quan chức năng chưa thống nhất ý kiến xây trang trại ở khu vực trên thì công ty đã thi công.

Bên trong trại heo

Đây là trại heo lớn nhất huyện Định Quán từ trước đến nay. Trại được xây dựng với các hạng mục bờ tường rào, nhà heo mang thai, chuồng heo nái, nhà điều hành, kho thức ăn, dãy nhà công nhân, nhà nghỉ trưa, hệ thống phát điện…

Bên trong trại heo

Trại được xây kiên cố, khép kín với hệ thống tường rào bao quanh trại heo cao gần 3 m.

Bên trong trại heo

Bao quanh trại heo là các hồ biogas lớn dùng để xử lý nước thải trong quá trình chăn nuôi. Cạnh đó là hai hồ nuôi cá theo mô hình vườn ao chuồng.

Bên trong trại heo

Các chuồng nuôi được xây dựng san sát nhau, bằng xi măng cốt thép với mô hình nuôi công nghiệp.

Bên trong trại heo

Quy mô chuồng nuôi được khoảng 2.400 con heo nái sinh sản. Nguồn điện đã được kéo vào, nhiều trang thiết bị cũng được lắp đặt phục vụ cho việc thi công và hoạt động sau này của trại. 

Bên trong trại heo

Hệ thống cống dẫn nước thải, nước mưa, xử lý nước cho trại nuôi đã gần hoàn thiện.

Bên trong trại heo

Một số hạng mục của trại vẫn chưa xong, còn ngổn ngang máy móc, vật liệu xây dựng. ‘Ngày trước công nhân nhiều lắm, giờ còn lại vài người ở lại trông coi tài sản và công trình’, một nhân viên cho biết.

Bên trong trại heo

Một đoạn của đường lùa heo vào các hệ thống chuồng vẫn chưa hoàn thiện.

Bên trong trại heo

Khu vực lối vào rộng rãi, các dãy nhà cho công nhân, nhà điều hành, kho thức ăn… đã cơ quan hoàn tất.

‘Ngoài giấy phép đầu tư, trại nuôi heo muốn đi vào hoạt động cần có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Hiện trại đã tạm dừng nhiều tháng nay, chưa hoạt động nên không ảnh hưởng gì đến nguồn nước hồ Trị An và hạ lưu sông Đồng Nai. Những ngày tới, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, tiến hành cưỡng chế’, ông Trần Nam Biên (Phó chủ tịch UBND Định Quán) cho biết.

Quỳnh Trần – Phước Tuấn / vnexpress.net