Bí ẩn những người giấu mặt tiêu diệt hàng loạt thủ lĩnh khủng bố ở Syria

Chỉ trong 3 ngày, hai tên chỉ huy chủ chốt của tổ chức khủng bố Tahrir al-Sham Hay’at (Mặt trận al-Nusra) đã bị một nhóm tấn công chưa rõ tung tích bắn hạ tại tỉnh Idlib miền Bắc Syria.

Chú thích ảnh

Các tay súng thành viên nhóm khủng bố Tahrir al-Sham Hay’at (HTS) tại một trại huấn luyện ở tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Iran FarNews, tên Abu Abdul Rahman Qoraba – một tay chỉ huy khét tiếng của tổ chức khủng bố trên – đã bị những người giấu mặt bắn chết tại thị trấn Sarmada sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/10.

Trong khi đó, một tên chỉ huy cấp cao khác cùng tổ chức – Abu Haziqa Turkistani – cũng bị một nhóm tấn công chưa xác định danh tính nổ súng sát hại gần thị trấn al-Latamina phía Nam Idlib.

Cùng lúc, tên Abu Zeid Tunisi – chỉ huy an ninh quản lý nhà tù al-Aqab của nhóm khủng bố – cũng không thoát khỏi họng súng của những người tấn công giấu mặt tại thị trấn Jabal al-Zaiwiyah.

Tên Abu Osama al-Terablosi, một tay chỉ huy khét tiếng khác của Tahrir al-Sham, thì bị một nhóm các tay súng bắn hạ ở gần thị trấn Ma’arat al-Nu’aman phía Nam Idlib.

Các nguồn tin có quan hệ với phiến quân ngày 14/10 cho biết trong một vài tuần trở lại đây, căng thẳng giữa các nhóm khủng bố tại miền Bắc và Tây Bắc Syria leo thang trong bối cảnh hạn chót áp dụng thỏa thuận ngừng bắn Sochi đến gần. Theo quy định thỏa thuận mà Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đạt được, các nhóm khủng bố phải rút lực lượng và vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực phi quân sự thành lập tại Nam Idlib từ ngày 15/10.

Nhóm phiến quân Tahrir al-Sham đã đánh úp vào một căn cứ của khủng bố IS gần thị trấn Maarat Mesrin phía Bắc Idlib và thu giữ trang thiết bị quân sự của chúng. Nguồn tin địa phương tại phía Nam Idlib cho biết nhóm phiến quân Tahrir al-Sham cũng đã đột nhập vào làng Larouz in Jabal al-Zaviah và nổ súng nhằm vào người dân ở đó.

Chỉ trong vài tuần trở lại đây đã có hơn 50 người bị bắt cóc trong khu vực do Tahrir al-Sham kiểm soát. Theo các nguồn tin địa phương, các nhóm phiến quân Tahrir al-Sham, Ahrar al-Sham và Mặt trận Tự do Quốc gia (NLF) đứng đằng sau các phị vụ bắt cóc thành viên lẫn nhau để đòi tiền chuộc.

Hồng Hạnh / baotintuc.vn