Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm TP HCM

Cam kết giải quyết các vấn đề trong quá khứ, ông James Mattis khẳng định quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ sẽ mang lại lợi ích cho hai bên.

Chiều 16/10, nhân dịp dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng tại Singapore, ông James Mattis – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã đến thăm TP.HCM và chào xã giao Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị, vì lợi ích của hai nước; góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Về TP.HCM, Bí thư Thành uỷ thông tin đến ông James Mattis rằng, đây là trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa thành phố và Mỹ đạt 8,2 tỷ USD trong năm 2017. Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 4 của thành phố. Về đầu tư, Mỹ hiện có 390 dự án tại thành phố, tổng vốn đạt 1,2 tỷ USD và đứng thứ 10 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân (bên phải) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Thiên Ngôn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân (bên phải) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Thiên Ngôn.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng bày tỏ sự vui mừng khi Đại học Fulbright đã đi vào hoạt động, khởi nguồn từ việc thành lập Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright của Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard.

Ông Nhân cám ơn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vì những đóng góp cá nhân của ông trong việc hoàn tất tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng và tiếp tục công tác này tại sân bay Biên Hòa. ‘Việt Nam cam kết sẽ phối hợp với Mỹ để cùng thực hiện các hoạt động trên, cũng như tiếp tục các công tác tìm kiếm binh lính trong chiến tranh (MIA) của cả hai phía’, ông Nhân cho biết.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cám ơn Mỹ đã ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, đặc biệt là các công tác liên quan đến bệnh viện dã chiến và đào tạo cán bộ Việt Nam tại Bệnh viện Quân y 175. Hồi đầu tháng 10, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đầu tiên đã được cử sang Nam Sudan để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Qua đó góp phần khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảm ơn Bí thư Thành ủy đã dành thời gian tiếp đoàn. Ông James Mattis khẳng định cam kết giải quyết các vấn đề trong quá khứ và cho rằng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ sẽ mang lại lợi ích cho hai bên, góp phần vào hòa bình và ổn định tại khu vực.

Ông James Mattis có hai ngày làm việc tại Việt Nam. Ngày mai (17/10) ông sẽ hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và thăm sân bay Biên Hòa – nơi quân đội Mỹ từng chọn làm nơi chứa chất diệt cỏ trong thời kỳ chiến tranh và đang là điểm nóng về ô nhiễm chất dioxin tại Việt Nam.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, sau chuyến đi hồi đầu năm nay. Khi thảo luận cùng các quan chức Việt Nam về tình hình Biển Đông, ông Mattis nhấn mạnh Mỹ tôn trọng chủ quyền của các quốc gia châu Á thông qua tuyên bố và quyết định về chủ quyền.

Hồi tháng 3, tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cũng đến thăm Việt Nam. Đây được coi là sự hiện diện quân sự lớn nhất của Mỹ ở Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975.

Thiên Ngôn / vnexpress.net