Chạy đua lực lượng không gian: Mỹ thừa nhận tụt sau Nga, Trung Quốc

Hồi tháng 6, TT Donald Trump đã ra lệnh cho Bộ QP Mỹ ‘lập tức xúc tiến quy trình cần thiết để thành lập Lực lượng Không gian, trở thành quân chủng thứ 6 của lực lượng vũ trang’.

Mới đây, trong cuộc mít tinh ‘Make America Great Again’ tại Kentucky, ông Trump thừa nhận rằng Washington đang đi sau Moscow và Bắc Kinh trong việc thành lập lực lượng không gian.

Nga đã bắt đầu, Trung Quốc cũng vậy. Họ đã đi trước, nhưng chúng ta có những con người tuyệt vời nhất trên thế giới, chúng ta tạo ra những thiết bị ưu việt nhất, sản xuất ra các loại rocket, tên lửa, xe tăng và tàu chiến thuộc hàng tốt nhất trên thế giới‘ – ông Trump nhấn mạnh.

Ảnh minh họa.

Trước đó, hồi tháng 8 năm nay, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đưa ra thông báo chi tiết về việc thành lập lực lượng Không gian Mỹ, nhằm giúp đảm bảo ‘vị thế của Mỹ trong không gian’ vào năm 2020.

Ông Pence cho biết thêm rằng, Trung Quốc đang thành lập Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược, phụ trách phát triển và duy trì các năng lực không gian cho Quân đội Trung Quốc, thúc đẩy Mỹ phải có phương thức đáp trả trong lĩnh vực này.

Không bao lâu sau khi ông Trump tuyên bố thành lập Lực lượng Không gian Mỹ hồi tháng 6, Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilso đã cảnh báo rằng việc thành lập quân chủng mới sẽ mất nhiều thời gian và sẽ tiêu tốn ít nhất 13 tỷ USD.

Lực lượng Không gian Nga là một bộ phận của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên không của Nga, đẩy mạnh hoạt động cảnh báo sớm và vận hành các vệ tinh quân sự của Nga, trong đó có hệ thống định vị GLONASS.

QS / Trí thức trẻ