Chiếc đèn lồng từ vỏ bưởi và câu chuyện thấm đẫm nước mắt phía sau

Tết trung thu, ngày tết quen thuộc gắn liền với tuổi thơ của mỗi người, là dịp cả gia đình quây quần cùng ăn những bữa cơm đoàn viên bên nhau. Thế nhưng đối với tôi, tết trung thu không chỉ đơn thuần là dịp được ăn bánh kẹo, được vui chơi, mà tết trung thu chính là tết của tình cha.

Là đứa con sinh ra và lớn lên ở thôn quê, khi tôi còn bé, điều kiện kinh tế khó khăn, tết trung thu với tôi là một dịp gì đấy xa xỉ. Tôi luôn mơ ước về những chiếc đèn ông sao sặc sỡ sắc màu hay những chiếc đèn lồng lung linh với những bản nhạc rộn ràng êm tai. Những đứa bạn tôi với gia đình có điều kiện hơn, chúng sẽ được bố mẹ sắm cho những chiếc đèn ông sao dán giấy bóng kính xanh đỏ, lấp lánh ánh nến hay những chiếc đèn lồng bắt mắt có gắn nhạc. Vì vậy tôi luôn cảm thấy buồn vì mình không có những chiếc đèn đẹp như chúng bạn. Với tôi tết trung thu chỉ gắn liền với những chiếc đèn lồng đơn giản bằng giấy trắng được tô màu hay giấy thủ công mà cha làm cho tôi.

Những chiếc đèn lồng lung linh mà đứa trẻ nào cũng muốn chơi

Cha tôi, mội con người nông dân chất phác, luôn cố gắng làm lụng vất vả để nuôi tôi và các chị em tôi khôn lớn, ông luôn cố gắng để tạo cho chúng tôi một cuộc sống đầy đủ và hành phúc nhất. Tôi còn nhớ có một mùa trung thu em trai tôi đòi cha mua cho một chiếc đèn ông sao giống như bạn bè nhưng không được, nó đã khóc rất lâu. Khi đó nhìn những ánh mắt ngưỡng mộ với những chiếc đèn trung thu của các con, ông cũng rất buồn. Vì vậy, mỗi dịp trung thu về, ông luôn cố gắng làm cho chúng tôi những chiếc đèn lồng đẹp nhất. 

Cha bỏ thời gian và công sức, đi tìm những cây tre về uốn nắn tạo nên khung đèn, sau đó tỉ mỉ tô màu và dán giấy lên để làm nên những chiếc đèn ông sao cho chúng tôi. Có mùa trung thu ông sẽ dùng vỏ bưởi để làm nên một chiếc đèn lồng tự nhiên, đơn giản nhưng cũng không kém phần lộng lẫy cho chúng tôi.

Thế nhưng với chúng tôi, những đứa trẻ đang lứa tuổi tiểu học thì chỉ muốn có một chiếc đèn ông sao dán giấy bóng kính xanh đỏ như chúng bạn thôi. Còn với chiếc đèn của cha thì chúng tôi không muốn mang theo. Lúc đó, tôi cũng chưa biết quý trọng những chiếc đèn của cha, chỉ thấy rằng những chiếc đèn cha làm thật xấu, đi rước đèn không muốn mang theo, không muốn cho các bạn nhìn thấy. Cảm thấy nó là một điều đáng xấu hổ, mà không biết rằng chiếc đèn đó chứa đựng tấm lòng của người cha, công sức của cha.

Mỗi khi trung thu về, cha cũng sẽ cố gắng tạo cho chị em chúng tôi một mâm cỗ đơn giản bằng tiền làm thuê trước đó cha kiếm được hoặc bằng số tiền giành dụm. Nhưng còn các loại bánh trung thu như bánh Kinh Đô, hay bánh Hữu Nghị có giá gần trăm ngàn như bây giờ thì điều đó quả thật vẫn còn xa vời. Vì vậy, tôi rất mong đến trung thu, khi đó tôi sẽ được ăn thật nhiều bánh kẹo không chỉ ở nhà mà còn bánh kẹo ở trường vì trường cũng tổ chức tết trung thu cho học sinh.

Cỗ trung thu của chị em chúng tôi chỉ là mâm cỗ đơn giản với một hai gói kẹo và các loại quả mà vườn nhà tự trồng hoặc họ hàng cho như quả hồng, bưởi, ổi hay chuối. Thế nhưng chỉ cần một mâm cỗ như vậy, chị em tôi cũng đã một mùa trung thu vui vẻ, quây quần bên nhau.

Sau đó cha sẽ cùng chúng tối phá cỗ, kể cho chúng tôi nghe về sự tích vì sao chú cuội lại lên ông trăng ngồi, kể về những kỷ niệm thời thơ ấu của cha với trung thu. Vì vậy, với tôi, trung thu luôn là sự ấm áp là tình yêu của cha.

Theo thời gian, tôi lớn lên đi học xa nhà, hòa mình vào cuộc sống hối hả nơi đô thị sầm uất tấp nập, sẽ chẳng còn được thường xuyên quây quần bên cha vào dịp trung thu nữa. Nhìn những đứa trẻ xung quanh mong ngóng đến dịp trung thu, những quầy hàng, con phố bán đủ các loại đèn ông sao, đèn lồng sặc sỡ, tôi lại nhớ đến tuổi thơ của chính mình với những chiếc đèn giản dị của cha. So với những chiếc đèn bây giờ, thì những chiếc đèn thời đó còn rất bình thường, chỉ là những chiếc đèn lồng được làm bằng đôi bàn tay của cha. Những chiếc đèn chứa đựng tình cảm của người làm cha luôn muốn mang đến một mùa trung thu trọn vẹn và đúng nghĩa giành cho những đứa con thơ của mình.

Gia đình quây quần cùng nhau phá cỗ 

Hiện nay, với cuộc sống tất bật hối hả thường ngày, có lẽ tết trung thu sẽ không còn như trước nhưng mỗi chúng ta hãy giành lại một chút thời gian, chậm lại một chút để có những bữa cơm quây quần sum vầy bên gia đình, để nói lời yêu thương với cha mẹ, để tìm lại những ký ức về tết trung thu một thời trong mỗi con người.

Tố Phương / Tin Nhanh Online