Chủ tịch xã mua hơn 800m2 ‘đất vàng’ phù phép đưa vợ con vào diện hộ nghèo

Hàng loạt vợ, con của các quan chức xã được ghép tên vào các hộ nghèo để được hưởng chính sách hỗ trợ trong đó có vợ, con của Chủ tịch xã Hoàn Trạch, người trước đó đã trúng đấu giá mảnh đất 818m2 ở khu vực đắc địa của trung tâm xã.

Trụ sở UBND xã Hoàn Trạch.

Ngày 16/10, Ban thường vụ Huyện ủy Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho hay đã ra quyết định cách chức Chủ tịch xã Hoàn Trạch đối với ông Hoàng Quang Trung vì có sai phạm trong công tác điều tra, rà soát hộ nghèo giai đoạn 2011 – 2013.

Theo đó, ông Trung được xác định thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong việc điều tra hộ nghèo. Ngoài ra, ông Trung còn ghép tên vợ, con vào các hộ nghèo để hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Cụ thể, bà H.T.L, vợ ông Trung, và các con ông Trung được ghép tên vào hộ ông Hoàng Thành.

Ngoài ra, Ban thường vụ Huyện ủy Bố Trạch cũng xác định khi đang đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch xã, ông Trung đã trúng đấu giá mảnh đất có diện tích 818m2 nằm ở khu vực đắc địa của trung tâm xã Hoàn Trạch.

Ban thường vụ Huyện ủy Bố Trạch kết luận việc đấu giá chỉ diễn ra bằng miệng và trái pháp luật. Tuy nhiên, ông Trung đã ‘hợp thức hóa’ lô đất và khai báo sai nguồn gốc thửa đất là đất khai hoang, sinh sống ổn định từ năm 1986 đến nay.

Ban thường vụ Huyện ủy Bố Trạch cũng cách chức ông Hoàng Minh Tài, cán bộ Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Hoàn Trạch; ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam xã nhận hình thức cảnh cáo; ông Hoàng Minh Sáng, Trưởng công an xã và ông Hoàng Minh Tường, Chủ tịch HĐND xã bị khiển trách cùng vì hành vi đưa người thân, vợ con ghép tên vào danh sách các hộ nghèo.

Bảo Ngọc / Trí thức trẻ