Có nên đổ xô đi mua vàng nhân ngày ‘vía’ Thần tài?

Chỉ còn 2 ngày nữa là tới ngày mồng 10 tháng Giêng, theo quan niệm dân gian, nếu mua vàng trong ngày “vía” Thần tài này chủ nhân sẽ được may mắn cả năm. Vì vậy cứ đến dịp này, không ít người dân sẽ lại “rồng rắn” xếp hàng để mua vàng mong lấy may.

Ngày vía Thần tài là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Năm nay, ngày “vía” Thần tài rơi vào thứ năm ngày 14/2.

Vào ngày này, tại các cửa hàng vàng, người dân thường chen chân nhau, thậm chí đội mưa để xếp hàng mua vàng cầu may. Các cửa hàng lúc nào cũng trong tình trạng đông nghẹt từ sáng sớm tinh mơ cho tới đêm. Bởi, nhiều người coi đây là dịp mua vàng quan trọng nhất năm vừa để cầu tài lộc, vừa là một hình thức tiết kiệm. 

Bài viết trên báo Tin Tức đã đặt ra câu hỏi: Có nên đổ xô đi mua vàng nhân ngày “vía” Thần tài hay không? Thực tế không chỉ mua để cầu may, theo thói quen của người dân, vàng vẫn được xem là kênh tài chính đầu tư và cất trữ an toàn, đó là lý do một số người có thói quen mua vàng cầu may mắn, tài lộc vào ngày “vía” Thần tài. 

Theo các chuyên gia phong thủy, câu chuyện về ngày “vía” Thần tài được một số người làm kinh doanh (đặc biệt những người buôn vàng) tuyên truyền mạnh nhằm thúc đẩy việc bán hàng đầu năm. Nhờ “ăn theo” ngày “vía” thần Tài, lượng vàng bán ra tại các cơ sở kinh doanh mặt hàng trong tháng Giêng đột ngột tăng vọt.

Người dân xếp hàng mua vàng nhân ngày "vía" thần Tài năm 2018. Ảnh minh họa: Doji.

Người dân xếp hàng mua vàng nhân ngày “vía” thần Tài năm 2018. Ảnh minh họa: Doji.

Giá vàng trong ngày “vía” Thần tài thường được đẩy lên rất cao, ngay sau đó vài ngày sẽ nhanh chóng giảm hàng trăm nghìn đồng/lượng. Như vậy, may mắn đâu chưa thấy, nhưng mua hôm trước, vài hôm sau đã thiệt hàng trăm nghìn đồng/lượng, thì sao gọi là may mắn?

Báo Tin Tức trích ý kiến của TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng cho rằng: “Về mặt kinh tế, người mua vàng trong ngày này sẽ tạo nên một làn sóng cầu rất cao, từ đó giá vàng thường đẩy lên rất bất hợp lý. Về kinh tế vĩ mô, việc giá vàng thường được đẩy lên cao trong những ngày này không tác động nhiều tới nền kinh tế cũng như thị trường vàng nhưng về mặc cá nhân, đó là điều bất lợi”.

Thực tế cho thấy, vài năm gần đây số lượng người mua vàng, trang sức ngày Thần tài ngày một tăng mạnh. Dễ dàng nhận thấy, các đơn vị kinh doanh vàng sẽ là đơn vị có lợi nhất. 

Theo thống kê của báo Lao Động vào năm 2015, trong ngày “vía” Thần tài, tổng số sản phẩm bán ra của Phú Quý khoảng trên 30.000, Doji 100.000, PNJ bán 80.000 chỉ trong vòng một buổi sáng. Tính chung lượng vàng bán ra ngày Thần tài cao gấp đôi năm 2014. 

Ảnh minh họa: VietNamNet

Ảnh minh họa: VietNamNet

Đến năm 2016, tại Bảo Tín Minh Châu, lượng vàng bán ra trong ngày Thần tài 2016 tăng từ 300 – 350% so với năm 2015, và tăng 500 – 600% so với ngày thường. Đại diện cửa hàng Vàng bạc Phú Quý cho biết, vàng bán ra ngày này tăng gấp đôi so với ngày Thần tài năm trước. Đến năm 2017, các cửa hàng kinh doanh đều cho biết lượng vàng bán ra ngày Thần tài cao hơn hẳn năm trước.

Việc có nên đổ xô đi mua vàng vào ngày “vía” Thần Tài hay mua với số lượng bao nhiêu tất nhiên phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định và ngân sách của người dân. Tuy nhiên, khuyến nghị của các chuyên gia kinh tế theo báo Tin Tức cho rằng, nếu mua 1 chỉ để “lấy may”, vui vẻ tinh thần thì không sao. Nhưng nếu mua nhiều, thì chắc chắn sẽ thiệt hại nếu giá vàng quay đầu giảm sau ngày Vía Thần tài.

Thu Hà (ghi theo VTV) / Tin Nhanh Online