Đà Nẵng thí điểm hợp nhất văn phòng UBND, Quốc hội và HĐND

Sau khi hợp nhất từ tháng 1/2019, văn phòng ba cơ quan sẽ làm việc tại tòa nhà Trung tâm hành chính thành phố.

Chiều 16/10, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, cho biết lãnh đạo thành phố thống nhất từ tháng 1/2019 sẽ hợp nhất ba văn phòng UBND, HĐND và Đoàn đại biểu Quốc hội. Việc này thực hiện theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó Đà Nẵng là một trong 15 địa phương thí điểm.

Toàn bộ nhân sự của HĐND và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sẽ về làm việc tại tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng, cùng với văn phòng UBND. ‘Tới đây thành phố sẽ thành lập Ban chỉ đạo và nghiên cứu đề án sáp nhập. Hiện mới thí điểm, cụ thể về nhân sự, tên gọi sẽ được bàn đến sau’, ông Triết nói thêm.

Văn phòng HĐND và Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng sẽ về làm việc chung tại Trung tâm hành chính (toà nhà hình tròn). Ảnh: Nguyễn Đông.

Văn phòng HĐND và Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng sẽ về làm việc tại Trung tâm hành chính (tòa nhà hình tròn). Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ, cho biết đơn vị được thành phố giao phối hợp với HĐND xây dựng đề án. ‘Gộp về một đầu mối, nhưng sẽ bao quát công việc của ba đơn vị như hiện nay. Nguyên tắc khi hợp nhất thì phải giảm số người’, ông Đồng nói.

HĐND thành phố Đà Nẵng đang đặt tại tòa nhà hơn 100 tuổi, nguyên là tòa thị chính thời Pháp thuộc, ở số 42 Bạch Đằng. Còn văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội nằm ở số 44 Bạch Đằng ngay bên cạnh.

Cuối năm 2016, lãnh đạo thành phố có chủ trương di dời Bảo tàng Đà Nẵng về trụ sở HĐND thành phố, vì bảo tàng hiện tại xây dựng ngay trong vùng lõi di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải.

Thành phố từng tính đến phương án chọn một khu đất khác để xây trụ sở HĐND để nhường lại không gian cho bảo tàng. Với việc sáp nhập này, Đà Nẵng sẽ bớt được quỹ đất cũng như kinh phí xây dựng trụ sở HĐND mới.

Nguyễn Đông / vnexpress.net