Đề xuất quy định chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Qua phỏng vấn trực tiếp, nhóm chuyên gia nhận thấy một số lao động cả nữ và nam đều lo ngại về quấy rối tình dục.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) thông qua dự án Investing in Women đã tài trợ cho nhóm chuyên gia của tổ chức này thực hiện Báo cáo đánh giá tác động của chính sách bình đẳng giới trong việc sửa đổi Bộ luật Lao động Việt Nam.

Theo đó, nhóm chuyên gia đề xuất quy định chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một trong các biện pháp bảo vệ quyền lợi người lao động.   

Báo cáo nêu, các doanh nghiệp được khảo sát chưa đưa ra bất cứ trường hợp cụ thể nào, nhưng phỏng vấn trực tiếp lao động cho thấy, một số người nữ và nam đều lo ngại về nguy cơ này.

Nhiều doanh nghiệp FDI đã đưa tiêu chí về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế, thoả ước lao động tập thể; trong nhiều bộ quy tắc, chuẩn mực ứng xử có nội dung nghiêm cấm, xử lý các hành vi liên quan. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất ít hành vi được phát hiện, xử lý.

Các vết xước trên cổ nữ nạn nhân vụ sàm sỡ đồng nghiệp ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị tháng 6/2018. Ảnh: Quang Hà

Nguyên nhân của tình trạng trên, được nhóm nghiên cứu giải thích một phần do sự thiếu hiểu biết của chính người có hành vi quấy rối tình dục cũng như tâm lý e ngại, ý thức và kỹ năng tự bảo vệ từ phía nạn nhân; ngoài ra do thiếu các quy định cụ thể, rõ ràng về loại hành vi này cùng với chính sách xử lý nghiêm minh trong nội bộ. 

Trường hợp bị quấy rối tình dục, cả nam và nữ đều cho rằng họ sẽ rất lo sợ phải trình bày công khai sự việc, phải tố cáo người quấy rối. Hơn nữa, việc thu thập để có được chứng cứ thường rất khó khăn nên người lao động có thể lựa chọn giải pháp bỏ việc để né tránh. 

Tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), nhóm chuyên gia đề xuất hoàn thiện các thuật ngữ còn chưa rõ trên nguyên tắc bảo đảm bình đẳng giới, ví dụ như: Cưỡng bức lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc; không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau. 

Đồng thời, định nghĩa quấy rối tình dục nên được bổ sung mô tả ‘là hành vi mang tính thể chất hay bằng lời nói/phi lời nói, có tính chất tình dục gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới’. 

Để thực thi các quy định, nhóm nghiên cứu cho rằng cần xây dựng quy trình báo cáo, xử lý khi xảy ra hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc và công khai để người lao động biết, thực hiện.

Công nhân nữ làm việc tại nhà máy sản xuất hàng may mặc ở Hà Đông (Hà Nội). Ảnh: Ngọc Thành

Bên cạnh nội dung trên, nhóm chuyên gia còn đề xuất chỉnh sửa một số quy định khác trong dự thảo Bộ luật, đơn cử như bổ sung quyền được nghỉ và hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam. Theo đó, lao động nam khi vợ sinh con được nghỉ thai sản, hưởng trợ cấp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, người sử dụng lao động cần được khuyến khích tổ chức nhà trẻ, mẫu giáo và hỗ trợ một phần kinh phí gửi trẻ của người lao động; lao động nữ có con dưới 12 tháng tuổi không bị người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng; không bị kỷ luật vì các lý do liên quan đến việc chăm nuôi con nhỏ…

Trong tháng 10, Bộ Lao động lấy ý kiến các bộ ngành về dự thảo Bộ luật, trình Thủ tướng vào tháng 12 và trình Thường vụ Quốc hội tháng 3/2019.

Dự luật sẽ được đưa ra Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp tháng 5/2019, dự kiến thông qua vào kỳ họp sau đó.

Đoàn Loan / vnexpress.net