Dự báo có nơi 2-3 độ, nhiều người háo hức đi nghỉ Tết Dương lịch chờ tuyết và băng giá

Nhiều du khách đến Sapa đúng dịp nghỉ Tết Dương lịch với hi vọng sẽ được ngắm tuyết rơi.

DỊp nghỉ Tết Dương Lịch năm nay trúng vào đợt gió mùa Đông Bắc mạnh tràn về. Theo dự báo, hôm nay (29/12), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C; vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ C. Từ nhiều ngày trước đó, không ít bạn trẻ và khách du lịch đã háo hức lên các vùng núi cao để đón năm mới Dương lịch và hi vọng có thể có cơ hội ngắm băng giá hay tuyết.

Chị Hoài (Hà Nội) cho hay, sau khi hết ngày làm việc cuối năm, chị và chồng con ra bến xe để đi Sapa. Thời tiết mưa rét không mấy thuận lợi nhưng chị Hoài vẫn háo hức. ‘Nghe dự báo khả năng có tuyết, trời xuống 2-3 độ nên hi vọng lên cao sẽ có thể có tuyết. Tôi và chồng háo hức vì nhiều lần lên Mộc Châu, Sapa đúng mùa đông rét mướt nhưng chưa bao giờ được chứng kiến hiện tượng kỳ thú này’, chị Hoài nói.

Cũng chung tâm trạng như chị Hoài, vợ chồng anh Tâm (Hà Nội) cũng bỏ kế hoạch về quê để lên Sapa đón năm mới Dương lịch.

Dự báo có nơi 2-3 độ, nhiều người háo hức đi nghỉ Tết Dương lịch... chờ tuyết và băng giá

Ảnh Internet.

Theo lời anh Tâm, do biết tình hình thời tiết rét đậm muộn nên sát ngày đi vợ chồng anh mới tá hỏa đặt phòng. ‘Tôi phải gọi điện nhiều nơi mới có phòng. Ở những khách sạn lớn đa số kín chỗ, tôi phải ở nhà nghỉ, nhìn hình mà chủ khách sạn gửi thì cũng đẹp và sạch sẽ. Đặt sát ngày chỉ cần ấm áp là được cũng không kỳ vọng gì hơn’, anh Tâm cho hay.

Trong khi đó, hi vọng được ngắm tuyết ở Sapa, chị Hảo (Hưng Yên) cũng đã lên Hà Nội mua sắm một số đồ dùng chuyên dụng khi đến nơi có tuyết. Theo lời chị Hảo, chị đã chi gần 1 triệu đồng mua giày đi trong tuyết, mua áo Parka lông ấm, mũ len, đồ dùng giữ nhiệt và thêm một số thứ khác.

Chị Hảo cho biết: ‘Tâm trạng rất háo hức. Mấy năm trước cũng lên một lần nhưng không có tuyết hay băng giá, năm nay lên sớm hơn hi vọng có thể ngắm được tuyết. Chỉ cần một chút tuyết thôi cũng đủ thích rồi’,

Bí quyết gì khi đến nơi có tuyết?

Chị Trang (Đà Nẵng) là người có kinh nghiệm nhiều lần đến các khu vực có tuyết cho hay, việc chuẩn bị các dụng cụ giữ ấm cơ thẻ khi đến nơi được dự báo có tuyết hay băng giá là rất quan trọng.

Chỉ mặc áo khoác dày vẫn là chưa đủ, du khách phải chuẩn bị cả mũ len, găng tay. Các dụng cụ này phải đảm bảo được chống nước và tuyết. ‘Bởi vì sau khi tuyết bám vào tay, chân sẽ ngấm vào da rất lạnh. Bạn phải chú ý đeo găng đội mỹ kín’.

Các đôi giày có nhiều loại làm bằng vải nên cần dụng cụ bọc vào giày chống trơn trượt. Khi đi lại phải từ từ, không nên chạy quá nhanh dẫn đến chấn thương, bầm tím.

Khẩu trang và ô cũng rất cần thiết. Bởi vì, khẩu trang sẽ giúp bảo vệ hệ hô hấp, đặc biệt là mũi và họng. Còn ô giúp che tránh bị tuyết làm ướt cơ thể gây nhiễm lạnh. Nếu đi bên ngoài về phải cởi ngay áo bị ướt để tránh bị cảm lạnh và lầm ấm cơ thể ngay lập tức.

Đông Phong / emdep.vn