Hàn Quốc sắp triển khai tác chiến cặp tiêm kích F-35 đầu tiên

Hai tiêm kích tàng hình F-35A sẽ được Mỹ bàn giao cho không quân Hàn Quốc để đưa vào biên chế trước tháng 5.

Hai tiêm kích F-35 của Mỹ. Ảnh: Military.

Hai tiêm kích F-35 của Mỹ. Ảnh: Military.

“Hai tiêm kích F-35A đầu tiên do Mỹ cung cấp sẽ đến Hàn Quốc vào cuối tháng 3 và sẽ được triển khai tác chiến trong tháng 4 hoặc tháng 5”, Korea Times hôm nay dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc.

Nguồn tin tiết lộ không quân Hàn Quốc sẽ được biên chế tổng cộng 10 tiêm kích F-35A trong năm 2019 và toàn bộ 40 chiếc trong hợp đồng với Mỹ sẽ được bàn giao trước năm 2022.

Hàn Quốc năm 2014 công bố thương vụ mua 40 máy bay F-35A của tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin với giá trị khoảng 7 tỷ USD để tăng cường năng lực chiến đấu. Không quân nước này đã được bàn giao 6 chiếc F-35A nhưng toàn bộ số tiêm kích này vẫn đang được sử dụng để huấn luyện phi công tại căn cứ Luke, bang Arizona của Mỹ.

F-35 là loại tiêm kích tàng hình thế hệ 5, có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền, trên biển và cả nhiệm vụ trinh sát. Nhờ tính năng tàng hình ưu việt, tiêm kích F-35A được Hàn Quốc coi là thành phần quan trọng trong chương trình tấn công phủ đầu mang tên “Chuỗi Tiêu diệt” của mình nhằm răn đe Triều Tiên.

Nguyễn Hoàng / vnexpress.net