Hàng trăm người dân cùng cảnh sát vây bắt kẻ buôn ma tuý

Giáp mặt kẻ chở thuê hơn 300 kg ma tuý đá đang bị truy tìm, chị Luyến từ chối cho hắn mượn điện thoại, rồi mật báo chính quyền.

Bốn ngày sau khi chạm mặt với kẻ vận chuyển thuê hơn 308 kg ma tuý đá, bà Lê Thị Huề (75 tuổi, trú huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình) mới hết bàng hoàng, lo âu. Căn nhà bà Huề nằm cách biệt một quãng xa với khu dân cư, giáp với bìa đất nơi người dân trồng rừng tràm và cây dứa, cách quốc lộ 1A khoảng ba km theo đường chim bay.

Khoảng 19h ngày 12/10, bà Huề ở nhà cùng con dâu và hai cháu nội thì nghe tiếng chó sủa râm ran sau nhà. Chị Luyến ra trước, bà Huề cầm gậy đi sau. Ở khu vực chuồng gà, bà thấy một nam thanh niên lạ ở trần, áo kẹp vào nách, quần đen, chân đi tất chân song không có giầy, mặt và người bị xước nhiều chỗ.

Anh ta nói tiếng Lào nên bà Huề và con dâu đều không hiểu, lát sau thì đưa tay lên tai ra hiệu, nói iphone.

Bà Huề chỉ vị trí nam thanh niên người Lào đứng để mượn điện thoại, chỉ cách hai mẹ con bà tấm lưới mỏng ngăn đàn gà. Ảnh: Hoàng Táo

Bà Huề chỉ vị trí ngi phạm người Lào đứng để mượn điện thoại, chỉ cách hai mẹ con bà tấm lưới mỏng ngăn đàn gà. Ảnh: Hoàng Táo

Chị Luyến đứng kế bên, tay cầm điện thoại song thoáng chần chừ không giao ngay. Chị cảnh giác, vào nhà lấy giấy viết và bảo nếu muốn nhờ gọi điện thì ghi số điện thoại ra giấy. Ngay sau đó, chị liên lạc với chính quyền thôn, báo tin có người lạ mặt xuất hiện với bộ dạng lạ.

Vài cuộc gọi song không thành công, nam thanh niên người Lào bỏ đi, lẩn vào khu rừng tràm ngay trước mặt căn nhà cấp bốn của bà Huề. Một lúc sau, cán bộ xã Ngô Văn Thiệm (người nhận điện thoại) đến nhà chị, cho biết cả chiều hôm đó chính quyền cùng với nhiều người dân lùng sục khắp xã để vây bắt hai kẻ buôn ma tuý nhưng không phát hiện tung tích.

Anh Thiệm xác định người đàn ông vừa đến nhà bà Huề chính là nghi phạm nên gọi điện thoại với chính quyền đề nghị cử thêm nhiều lực lượng tới hỗ trợ. “Thú thực lúc đó tôi cũng lo sợ, lỡ nó manh động thì oan mạng. Trong tay tôi chỉ có cái đèn pin với cây gậy bẻ từ cây tươi nên không dám truy đuổi, anh kể.

Anh Ngô Văn Thiệm tiếp cận nhà bà Huề ngay lúc nam thanh niên người Lào bỏ đi nhưng không dám truy đuổi, vì lo ngại bị tấn công. Ảnh: Hoàng Táo

Anh Ngô Văn Thiệm tiếp cận nhà bà Huề ngay lúc nam thanh niên người Lào bỏ đi nhưng không dám truy đuổi, vì lo ngại bị tấn công. Ảnh: Hoàng Táo

Cùng thời điểm này, nhà chức trách cho phát loa phóng thanh cảnh báo người dân về hai nghi phạm buôn ma tuý đang lẩn trốn, đề nghị tăng cao cảnh giác. Trong đêm, hàng trăm người dân các xã Tân Thuỷ, Hưng Thuỷ, Sen Thuỷ soi đèn cùng nhà chức trách tìm kiếm các nghi phạm. Việc phát loa phóng thanh còn để người dân biết, không trợ giúp những người này trong việc cho ăn uống, hay cho thay áo quần.

Đêm hôm đó, khoảng 70 người gồm công an, quân sự, cơ động và nhân dân Tân Thuỷ lùng sục nhiều khu vực để tìm kiếm hai nghi phạm. Manh mối duy nhất là màu áo. Khu vực này toàn rừng cây, bụi rậm, ao hồ, mương nước, trời mưa rét nên việc tìm kiếm gặp khó khăn. Đến nửa đêm, các lực lượng ngừng tìm kiếm, rút về đóng chốt tại các ngã đường.

Sáng hôm sau, xác định vùng đồi rộng khoảng 200ha là nơi nghi phạm lẩn trốn, nhiều tổ công tác được lệnh tiến vào khu vực cánh rừng tại hai xã Tân Thuỷ và Hưng Thuỷ, khép dần vòng vây.

Đến 10h sáng 13/10, nam thanh niên người Lào bị bắt.

12 bao tải xanh chứa 308,6 kg ma tuý đá. Ảnh: Ngô Quang Văn

12 bao tải xanh chứa 308,6 kg ma tuý đá. Ảnh: Ngô Quang Văn

Thiếu tướng Từ Hồng Sơn, Giám đốc công an tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh vai trò to lớn của nhân dân, từ cung cấp thông tin ban đầu, đến trắng đêm cùng vây bắt. “Nhiều người dân chưa kịp ăn tối nhưng vẫn tham gia cùng”, thiếu tướng Sơn bày tỏ cảm kích.

Trước đó, 13h ngày 12/10, tại đoạn quốc lộ 1A qua xã Hưng Thuỷ (Lệ Thuỷ), cảnh sát giao thông Quảng Bình chặn chiếc bán tải biển kiểm soát Bình Thuận để xử lý vi phạm quá tốc độ. Hai người trên xe hối lộ tổ cảnh sát, từ chối mở cốp xe rồi lẩn trốn vào rừng trạm sát quốc lộ 1A. Trên xe, nhà chức trách phát hiện 308,6 kg ma tuý đá.

Nam thanh niên người Lào khi bị bắt đã khai tên là Xệng Vàng, 23 tuổi, trú bản Phông Xạ Ạt (huyện Khăm Cợt, Bô Ly Khăm Xay, Lào). Vàng được thuê lái chiếc bán tải vận chuyển ma túy từ thành phố Hà Tĩnh vào Đà Nẵng với tiền công 10.000 USD. Một thanh niên người Việt 22 tuổi cùng đi với Vàng, hiện bỏ trốn và bị truy tìm.

Chiều 16/10, công an tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong vụ bắt giữ xe bán tải chở 308 kg ma tuý đá. Theo đó, Bộ công an khen thưởng bốn tập thể số tiền 50 triệu đồng, tỉnh Quảng Bình khen thưởng bốn tập thể, năm cá nhân số tiền 60 triệu đồng.

Hoàng Táo / vnexpress.net