Hình ảnh lịch sử F-35B trên tàu HMS Queen Elizabet

Tạp chí Aviationist vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh chuyến cất/hạ cánh đầu tiên của tiêm kích F-35B trên tàu sân bay HMS Queen Elizabet.

Hình ảnh về chuyến cất/hạ cánh lịch sử của tiêm kích F-35B trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth thực tế đã diễn ra từ ngày 25/9 nhưng nó chỉ được công bố sau vài giờ khi 1 chiếc F-35B thuộc Không đoàn VMFAT-501 của Thủy quân Lục chiến Mỹ rơi hôm 28/9 tại khu vực gần căn cứ Beaufort ở bang Nam Carolina.

F-35B lần đầu cất/hạ cánh trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

Sự kiện được chào đón như một một cột mốc quan trọng trong chương trình tàu sân bay của Anh, cũng như tham vọng hồi sinh sức mạnh của Hải quân Hoàng gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói: ‘Tàu chiến lớn nhất của Anh đã gia nhập lực lượng sở hữu máy bay chiến đấu tiên tiến nhất hành tinh và cho thấy không hề tồn tại sự nghi ngờ về sức mạnh cũng như sự không tương thich giữa cặp đôi này.

Sự kiện đánh dấu sự hồi sinh sức mạnh của chúng tôi. Đó cũng là một tuyên bố về quyết tâm của Anh trong việc thúc đẩy hòa bình và ngăn chặn chiến tranh’.

Trước khi thực hiện chuyến bay lịch sử của F-35B trên tàu HMS Queen Elizabeth diễn ra, cặp đôi chiến đấu cơ và tàu sân bay này bị cho là không hề tương thích khiến Hải quân Anh sẽ gặp khó khăn khi làm nhiệm vụ.

Đặc biệt, con tàu sân bay tối tân nhất châu Âu chỉ sở hữu mạng Wifi yếu hơn hệ thống tại một hộ gia đình, vì vậy việc nhận tín hiệu của F-35B là điều gần như không thể.

Tuy nhiên, Aviationist cho rằng chỉ với chuyến thử nghiệm cất và hạ cánh đầu tiên của F-35B trên tàu HMS Queen Elizabeth đã xóa tan mọi nghi ngờ về sự không tương thích giữa cặp đôi này trước đó.

Clip F-35B lần đầu cất/hạ cánh trên tàu HMS Queen Elizabeth:

Đan Nguyên / baodatviet.vn