Iran khoe hàng loạt hệ thống phòng không mới tại tập trận ‘Velayat’

Ngày 6/11, Iran đã “trình làng” các hệ thống tên lửa phòng không và hệ thống radar 3D mới được sản xuất trong nước.

Theo hãng thông tấn Tasnim, những khí tài quân sự mới này đã xuất hiện trong ngày thứ hai của cuộc tập trận phòng không thường niên ‘Velayat’.

Hệ thống tên lửa mới mang tên ‘Mersad” là loại tên lửa đất đối không tầm trung, sử dụng công nghệ tên lửa phòng không với khả năng tác chiến điện tử. ‘Mersad” có tầm bắn và khả năng cơ động được cải thiện so với các thế hệ tên lửa phòng không do Iran chế tạo trước đó. 

Cũng tại cuộc tập trận, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đưa vào hoạt động hệ thống radar 3D ‘Basheer’ dùng để dò tìm và phát hiện các máy bay chiến đấu.

Ngoài ra, Lục quân Iran và IRGC cũng đã bắt đầu sử dụng radar giám sát quân sự ‘Muttali-ol-Fajr’, hệ thống phát hiện quang điện ‘Ra’ad’ và hệ thống rađa truy tìm tên lửa hành trình ‘Kavosh’.

Cuộc tập trận Velayat được tiến hành tại một khu vực có diện tích nửa triệu km2 tại miền Bắc, miền Trung và miền Tây Iran. Nội dung của cuộc tập trận bao gồm hoạt động triển khai hệ thống chỉ huy và kiểm soát để phát hiện, theo dõi và đánh chặn các mục tiêu đối phương.

Trương Anh Tuấn / TTXVN