Israel thẳng tay nổ súng vào ‘người Syria có vũ trang’ bước qua giới tuyến phi quân sự

Theo Sputnik, vụ việc đã không gây ra thương vong nào cho phía Israel, còn Syria thì vẫn chưa cung cấp thông tin.

Quân đội Israel (IDF) ngày hôm nay (24/12) vừa phát đi thông báo cho biết, các binh lính của nước này nổ súng vào một nhóm người có vũ trang bước qua giới tuyến vào vùng phi quân sự trên Cao nguyên Golan do Quân đội Chính phủ Syria kiểm soát.

‘Các binh sĩ của chúng tôi đã phát hiện thấy những kẻ tình nghi có vũ trang vượt Giới tuyến Alpha tiến về Israel gần hàng rào biên giới với Syria trên Cao nguyên Golan. Đáp trả, các quân nhân của chúng tôi đã bắn về phía họ. Chúng tôi tiếp tục hành động chống lại việc vi phạm chủ quyền Israel và Thỏa thuận Phân chia Lực lượng năm 1974’, IDF viết trên tài khoản Twitter.

Theo Sputnik, vụ việc đã không gây ra thương vong nào cho phía Israel, còn Syria thì vẫn chưa cung cấp thông tin.

Cao nguyên Golan là khu vực tranh chấp nằm giữa biên giới phía Đông Bắc của Israel và phía Tây Nam của Syria. Phần lớn lãnh thổ Golan được đặt dưới sự kiểm soát của Israel kể từ khi nước này chiếm đóng khu vực năm 1967 và sát nhập nó vào năm 1981.

Năm 2013, đụng độ bắt đầu tái tiếp diễn tại đây khi cuộc nội chiến ở Syria xảy ra và lực lượng phiến quân đã chiếm giữ địa bàn trong vài năm trước khi được quân chính phủ giải phóng.

Tháng 8/2018, Nga cho biết, các binh lính nước này ở Syria sẽ hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tuần tra khu vực phía bên kia Syria ở vùng đệm phi quân sự trên Cao nguyên Golan tiếp giáp với Israel.

Video Israel xây dựng tường biển bọc thép

Anh Tú / Trí Thức Trẻ