Khách có thể tự do đi qua biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc

Du khách sẽ có cơ hội đi qua biên giới Hàn – Triều, nơi nhà lãnh đạo hai nước thực hiện cú bắt tay lịch sử hồi tháng 4.

Giới chức Triều Tiên và Hàn Quốc đang thảo luận về kế hoạch mở ranh giới tại Khu vực An ninh chung (JSA), nơi lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in gặp mặt vào tháng 4.

Kim Jong-un và Moon Jae-in lần đầu gặp nhau tại khu DMZ. Video: AP.

Động thái này xuất phát từ phía Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Telegraph đưa tin. Theo đó, khách tham quan sẽ được phép đi lại qua ranh giới từ 9h tới 17h30, dưới sự canh gác nghiêm ngặt từ cả hai bên để đề phòng trường hợp bỏ trốn.

‘Sớm nhất có thể trong năm nay, JSA sẽ biến thành nơi mà công dân Triều Tiên, Hàn Quốc và du khách có thể tự do ra vào’, một quan chức chính phủ Hàn Quốc trả lời tờ Chosun Ilbo.

Kế hoạch mở cửa biên giới cũng áp dụng cho những công dân Hàn Quốc bị cấm sang nước láng giềng kể từ sau chiến tranh Triều Tiên năm 1953, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Đề xuất trên là một phần của các cuộc thảo luận giữa hai miền Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc nhằm giải giáp khu vực biên giới.

Trước tin này, một công ty du lịch Trung Quốc đang chuẩn bị tung ra tour cao cấp vào tháng 11, đưa khách tới tham quan các cơ sở quân sự trong làng đình chiến Panmunjom – nơi chưa mở cửa cho công chúng, Global Times đưa tin ngày 21/10.

Khách nhí bắt chước cú bắt tay lịch sử tại khu phi quân sự DMZ giữa hai nhà lãnh đạo trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: CGTN.

‘Chi phí của tour sẽ hơn 10.000 nhân dân tệ cho một người (khoảng 1.440 USD), bao gồm vé máy bay, visa, bảo hiểm, ăn ở…’, theo Anson, đạo diện công ty LE Travel đặt trụ sở tại Quảng Châu, Trung Quốc.

‘Sau khi giải giáp khu vực JSA, những căn cứ tại Panmunjom chắc chắn sẽ mở cửa cho khách tham quan. Chúng ta có thể vượt qua đường phân giới quân sự để thăm một số cơ sở bên phía Hàn Quốc’, người này nhận định.

Anson cũng nhấn mạnh rằng lực lượng quân đội sẽ giám sát chặt chẽ toàn bộ du khách. Công ty này đang thảo luận lịch trình chi tiết với các doanh nghiệp lữ hành địa phương và sẽ sớm tung ra bản giới thiệu sản phẩm vào cuối tháng 10.

Hiện JSA là khu vực chịu sự giám sát của lực lượng vũ trang thuộc Liên Hiệp Quốc và Triều Tiên, với binh lính Hàn Quốc và Triều Tiên đứng đối mặt cách nhau vài mét.

Các cuộc đàm phán chưa từng có giữa các bên đã được tổ chức vào giữa tháng 10. Đầu tháng này, quân đội Hàn Quốc cũng bắt đầu gỡ bỏ mìn dọc khu vực biên giới.

Phạm Huyền / Vnexpress.net