Khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm nay

Chiều 16/10, Tổng cục Du lịch tổ chức họp báo chia sẻ về sự tăng trưởng của du lịch Việt Nam trong 9 tháng đầu năm.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), trong 9 tháng đầu năm nay, tổng số khách du lịch đến Việt Nam đạt xấp xỉ 11,7 triệu lượt, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2017. Khách du lịch nội địa đạt 62,1 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt 451,2 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017.

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt 11,7 triệu lượt trong 9 tháng đầu năm.

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt 11,7 triệu lượt trong 9 tháng đầu năm.

Ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Du lịch, cho biết chi tiêu của khách đến trong thời gian qua cũng tăng trưởng mạnh. Cụ thể, kết quả điều tra năm 2014 và 2017 của Tổng cục Du lịch cho thấy hầu hết thị trường đều gia tăng mức chi tiêu bình quân một ngày.

Trong đó, hai thị trường lớn nhất với du lịch Việt Nam là Hàn Quốc tăng 28,5% (từ 133,4 USD lên 171,5 USD một ngày), và Trung Quốc tăng 9,6% (từ 118,6 USD lên 130,1 USD một ngày). Năm 2017, chi tiêu bình quân một ngày của khách nghỉ đêm là 126,3 USD.

Cũng theo số liệu khảo sát, lượng khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường hàng không đạt 84%, số liệu thống kê năm 2017. Trong khi đó, đường bộ và đường thủy hiện vẫn được các du khách Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản ưa chuộng.

Ông Nguyễn Văn Tuấn phát biểu trong buổi họp báo chiều 16/10.

Ông Nguyễn Văn Tuấn phát biểu trong buổi họp báo chiều 16/10.

Phát biểu tại họp báo, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch chia sẻ mức tăng trưởng trên là một tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển của du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, sự gia tăng không ngừng của các con số cũng khiến nhiều người lo ngại du lịch Việt Nam đang phát triển về số lượng chứ chưa đem lại hiệu quả kinh tế.

‘Lượng khách đến Việt Nam tăng mạnh cũng gây ra những vấn đề như công tác quản lý chưa theo kịp với tăng trưởng cao về du khách quốc tế đến Việt Nam; việc đảm bảo an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường vẫn còn nhiều tồn tại, đặc biệt vào các dịp lễ hội và mùa cao điểm du lịch’, ông nói.

Bên cạnh đó, vấn đề tour du lịch giá rẻ hút khách hiện nay cũng đang tồn tại nhiều bất cập. Một số nguồn thu từ các dịch vụ mua bán hàng hóa của khách du lịch chưa được quản lý chặt chẽ, dẫn đến tình trạng không kiểm soát được doanh số và thất thu thuế.

Chia sẻ về kế hoạch trong 3 tháng cuối năm 2018, đại diện Tổng cục Du lịch cho biết ngành Du lịch tiếp tục phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế và nội địa, hoàn thành mục tiêu được giao trong năm 2018: Đón, phục vụ khoảng 15,7 triệu lượt khách quốc tế, 80-82 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 620.000 tỷ đồng.

Nhật Ánh / Tri Thức Trực Tuyến