Không ‘sợ’ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chắc nịch vẫn mua S-400 của Nga

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trước đó tuyên bố rằng Ankara chỉ thực sự đồng ý trước đề xuất bán hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ nếu Washington không ép họ phải từ bỏ hợp đồng mua bán S-400 với Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua lá chắn tên lửa S-400 dù đã chấp nhận đàm phán với Mỹ về việc mua bán hệ thống phòng thủ Patriot, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin tuyên bố.

Quân sự - Không

Hệ thống S-400 của Nga. 

“Theo quan điểm của chúng tôi, không có mối liên hệ nào giữa việc mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga và hệ thống Patriot của Mỹ, hai chủ đề này hoàn toàn khác nhau. Chúng tôi vẫn duy trì quyết định rằng Ankara sẽ làm mọi thứ cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia của mình”, Ibrahim Kalin nhấn mạnh.

Kalin cũng xác nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã đàm phán với Washington về việc mua bán Patriot.

“Chúng tôi đã nhận được đề xuất của Mỹ về hệ thống Patriot nhưng chúng tôi cũng có những điều kiện tiên quyết và những kỳ vọng của riêng mình liên quan tới việc cung cấp, chuyển giao, công nghệ cũng như giá cả. Chúng tôi sẽ xem xét xem các cuộc đàm phán sắp tới với Mỹ, họ có thể đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đó hay không”, ông Kalin nói thêm.

Bình luận của ông Kalin thống nhất với tuyên bố tuần trước của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng một phái đoàn của Mỹ đã tới Ankara đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ mua lá chắn Patriot.

“Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua hệ thống Patriot trong tương lai. Nhưng điều đó sẽ là không thể nếu Mỹ buộc chúng tôi phải hủy bỏ hợp đồng mua S-400”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Tuyên bố của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện sau thông báo của Lầu Năm Góc vào tháng trước cho biết bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt việc bán hệ thống Patriot trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 12/2017, Ankara đã ký một thỏa thuận vay nợ với Moscow về việc chuyển giao hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, điều này đã trở thành trở ngại lớn đối với quan hệ Mỹ – Thổ sau đó.

Washington đã liên tục bày tỏ quan ngại trước quyết định của Ankara khi mua S-400 và đe dọa sẽ không chuyển giao tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm F-35 do Mỹ sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Danh Tuyên / nguoiduatin.vn