Kinh ngạc trước cách phiến quân Myanmar nâng cấp súng bộ binh

Các lực lượng phiến quân đối lập tại Myanmar mới đây đã gây ngạc nhiên lớn cho truyền thông quốc tế khi xuất hiện với những khẩu súng trường tấn công cực kỳ hiện đại trên tay.

Hình ảnh các lực lượng nổi dậy trên thế giới thường gắn liền với những vũ khí có phần lạc hậu, đó là các khẩu AK-47 hay AR-15 hoặc M-16A1 tuổi đời đã hàng chục năm với vẻ ngoài được mô tả trông như những khúc cây mục.

Do vậy khi gần đây hình ảnh về các nhóm phiến quân Myanmar xuất hiện với những khẩu súng trường tấn công hiện đại, gắn trên thân là báng súng tân kỳ, ốp lót tay tích hợp ray picatinny, kính ngắm điểm đỏ và cả ống phóng lựu hiện đại… giống hệt sản phẩm do Công ty Magpul sản xuất đã gây nhiều ngạc nhiên đối với truyền thông quốc tế.

Kinh ngạc trước cách phiến quân Myanmar nâng cấp súng bộ binh - Ảnh 1.

Súng trường tấn công AR-15 nâng cấp với báng súng kiểu Magpul UBR

Có một điều chắc chắn ở đây là Công ty Magpul cho biết họ không hề xuất khẩu sản phẩm của mình tới vùng chiến sự ở Myanmar, vậy thì bằng cách nào những phụ kiện đặc biệt trên lại nằm trong tay các chiến binh nổi dậy?

Giải thích cho vấn đề này, một số nhà báo cho rằng chiến tranh hiện đại đã mang tới nhiều ví dụ thú vị về cách ‘độ chế’ vũ khí. Trong đó đáng nói nhất là việc binh lính đã lắp lên khẩu súng trường của mình những linh kiện vốn chỉ được sản xuất cho súng Airsoft, ví dụ như sự xuất hiện của Mad Bull Airsoft trên khẩu M4 của lính Iraq.

Kinh ngạc trước cách phiến quân Myanmar nâng cấp súng bộ binh - Ảnh 2.

Một chiến binh Kuki với khẩu AR-15 phiên bản nòng ngắn đã được nâng cấp

Tuy nhiên những linh kiện tích hợp trên vũ khí cá nhân của các chiến binh Myanmar không được khẳng định là hàng Airsoft, chúng rất có thể là sản phẩm nhái hàng chính hãng của Magpul vẫn được bày bán tại nhiều cửa hàng vũ khí ở Bangkok, bằng cách đi đường vòng thì chúng đã tới được với quân nổi dậy.

Hoặc còn một khả năng khác, đó là những linh kiện trên được sản xuất ngay tại Trung Quốc cho nên mới có thể cung cấp với số lượng nhiều và đồng đều như vậy, ngoài báng súng, ốp lót tay, thì dễ thấy cả kính ngắm quang học Trijicon và Aimpoint giả.

Kinh ngạc trước cách phiến quân Myanmar nâng cấp súng bộ binh - Ảnh 3.

Một chiến binh của Quân đội Shan với khẩu AR-15 gắn nhiều linh kiện thành phần của Magpul

Thực ra cách làm của các nhóm phiến quân Myanmar không phải là điều quá đặc biệt, một số quân đội chính quy cũng đang tiến hành nâng cấp súng bộ binh trên quy mô lớn bằng cách ‘cấy ghép’ thêm phụ kiện.

Tiêu biểu cho nhận định trên chính là Quân đội Nga, khi họ đang triển khai trên quy mô lớn việc tích hợp cho súng AK-74 một bộ chuyển đổi có tên gọi KM-AK Obevs, bao gồm báng dạng rút, tay cầm và loa che lửa mới, đặc biệt là các đường ray picatinny để lắp thêm nhiều loại phụ kiện.

Kinh ngạc trước cách phiến quân Myanmar nâng cấp súng bộ binh - Ảnh 5.

Một khẩu AK-74 được lắp bộ chuyển đổi KM-AK Obevs

Theo đánh giá sau khi tích hợp bộ chuyển đổi KM-AK Obevs thì tính năng kỹ chiến thuật của súng trường tấn công AK-74 đã tăng gấp 1,5 lần so với trước khi hiện đại hóa, đủ khả năng sử dụng cho bộ trang phục Ratnik trong lúc chờ đợi được thay thế bằng một mẫu súng công nghệ cao hơn.

Kinh ngạc trước cách phiến quân Myanmar nâng cấp súng bộ binh - Ảnh 6.

Súng trường tấn công STL-1A do Việt Nam nâng cấp từ khẩu AKM

Ngay tại Việt Nam, trong một số triển lãm về thành tựu công nghiệp quốc phòng, chúng ta cũng đã được thấy nguyên mẫu STL-1A nâng cấp từ súng trường tấn công AKM với báng gấp, loa che lửa cùng ốp lót tay nhựa tương tự AK-74.

Sao Đỏ / Thời đại