Lãnh đạo Nga, Israel gặp nhau lần đầu từ sau vụ Il-20 bị bắn rơi

Thủ tướng Israel và Tổng thống Nga gặp chớp nhoáng ở Paris, nói chuyện trực tiếp lần đầu tiên từ sau vụ chiếc Il-20 Nga bị bắn rơi.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau ở Moskva hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga (trái) và Thủ tướng Israel gặp nhau tại Paris hôm 11/11. Ảnh: Ynet News.

‘Cuộc đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã diễn ra tốt đẹp. Tôi coi đây là một cuộc gặp vô cùng quan trọng’, Reuters dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua cho biết. Hai lãnh đạo đã gặp chớp nhoáng sau khi cùng tham gia lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I tại thủ đô Paris, Pháp.

Nội dung đối thoại không được Thủ tướng Israel tiết lộ. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ sau vụ trinh sát cơ Il-20 Nga bị phòng không Syria bắn nhầm hồi tháng 9, khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc tiêm kích Israel đã cố tình núp bóng máy bay Nga, khiến phòng không Syria bị nhầm lẫn nên khai hỏa.

Israel bác bỏ cáo buộc của Nga và tuyên bố chính phòng không Syria phải chịu trách nhiệm trong vụ bắn nhầm. Moskva sau đó quyết định chuyển giao miễn phí ba tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 với 300 quả đạn cho Damascus.

Tel Aviv bày tỏ sự lo ngại, cho rằng Syria sẽ sử dụng các tổ hợp S-300 để khống chế không phận và nhắm vào tiêm kích Israel. Tuy nhiên, đại sứ Nga tại Israel Anatoly Viktorov khẳng định việc chuyển giao các tổ hợp S-300 chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho binh sĩ Nga ở Syria, không phải biện pháp trừng phạt đơn phương nhắm vào Israel.

Nguyễn Hoàng / VnExpress.net