Lo bị bắt cóc, vợ cựu chủ tịch Interpol xin tị nạn ở Pháp

Vợ Mạnh Hoành Vĩ đề nghị chính phủ Pháp bảo vệ vì lo ngại cho sự an toàn của gia đình sau khi chồng bị Trung Quốc điều tra.

Bà Grace Mạnh, vợ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, dự kiến nộp đơn xin tị nạn ở Pháp hôm nay, AFP đưa tin. “Tôi cần chính phủ Pháp hỗ trợ, bảo vệ tôi và các con. Tôi sợ bị bắt cóc”, bà nói với truyền thông Pháp, bày tỏ lo ngại về tính mạng của mình và người thân, dù gia đình bà đang được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát Pháp.

Cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: BBC.

Cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: BBC.

Bà Mạnh vẫn ở thành phố Lyon, Pháp, từ khi chồng bà biến mất sau chuyến trở về Trung Quốc hồi tháng 9 năm ngoái. Trung Quốc sau đó xác nhận đang điều tra cựu chủ tịch Interpol vì bị tình nghi nhận hối lộ và một số tội danh khác.

Theo bà Mạnh, đầu tháng 10/2018, trước khi Trung Quốc xác nhận ông Mạnh bị điều tra, có hai doanh nhân Trung Quốc, trong đó có một người bà quen biết, đã đến thăm nhà. Hai người này mời bà cùng đến Czech trên một máy bay tư nhân và xin lời khuyên của bà về đầu tư vì bà có chuyên môn kinh tế, nhưng bà từ chối.

“Đó là điều mà tôi gọi là âm mưu bắt cóc”, bà Mạnh nói, cho rằng đó là nguyên nhân khiến bà yêu cầu được cảnh sát Pháp bảo vệ.

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Lyon sau đó thông báo nhận được thư của ông Mạnh, nhưng yêu cầu bà đích thân đến nhận. Bà đã yêu cầu họ gửi thư cho cảnh sát Pháp, hoặc cảnh sát Pháp được phép đi cùng đến lãnh sự quán, nhưng không nhận được hồi đáp.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 10/1, bà Mạnh nói từ tháng 9 năm ngoái tới nay không nhận được tin tức gì về chồng hay gia đình ở Trung Quốc. Điện thoại và tài khoản Internet của bà ở Trung Quốc đã bị chặn. Bà cũng nhận được “các cuộc gọi lạ”, cho biết từng bị hai người Trung Quốc đi theo vào một khách sạn để “lấy thông tin”.

Trung Quốc đến nay chưa truy tố Mạnh Hoành Vĩ và cũng chưa công bố kế hoạch đưa ông này ra tòa xét xử. Theo quy định của Luật Giám sát Trung Quốc, nghi phạm tham nhũng có thể bị giam để điều tra trong nhiều tháng trước khi bị truy tố và xét xử.

Khánh Lynh / VnExpress