Mỹ bắt giữ hàng trăm người vượt biên giới trái phép

Ngày 18/1, lực lượng tuần tra biên phòng Mỹ thông báo bắt giữ 376 người di cư từ các nước Trung Mỹ vào Mỹ bất hợp pháp bằng cách chui qua các lỗ bên dưới hàng rào thép tại khu vực biên giới ở bang Arizona.

Theo lực lượng tuần tra, nhóm người này chủ yếu là các gia đình, bao gồm 176 trẻ em, đã đào các hố dưới chân hàng rào thép tại nhiều khu vực ở phía Đông của một cửa khẩu biên giới tại San Luis.

Người di cư Trung Mỹ tại khu vực Tijuana, Mexico, trong hành trình tới Mỹ ngày 15/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Người di cư Trung Mỹ tại khu vực Tijuana, Mexico, trong hành trình tới Mỹ ngày 15/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN.

Phát ngôn viên của lực lượng tuần tra biên phòng cho biết do đoạn hàng rào biên giới không được làm bằng bê tông nên những người di cư có thể đào những hố nhỏ xuyên qua biên giới.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo của Viện Di trú quốc gia nước này, cho biết trên 1.300 người di cư Trung Mỹ, chủ yếu là người Honduras, đã “đổ bộ” vào bang Chiapas, miền Nam Mexico, trên hành trình tìm đường tới Mỹ.

Cụ thể, 969 người trong đoàn người di cư trên đã nộp đơn xin cấp thẻ cư trú tạm thời vì lý do nhân đạo. Với thẻ cư trú tạm thời, những người di cư Trung Mỹ có thể nhập cảnh Mexico một cách hợp pháp và ở lại làm việc theo các chương trình trợ giúp người di cư của Chính phủ Mexico.

Trước đó, ngày 15/1, Chính phủ Honduras đã tăng cường các biện pháp kiểm soát khu vực Agua Caliente, giáp biên giới với Guatemala nhằm ngăn chặn đoàn người di cư trên nhưng đã không thành công.

Theo số liệu của cơ quan chức năng Honduras, đây là đợt di cư lớn thứ hai xuất phát từ Honduras sau hiện tượng di cư bắt đầu từ tháng 10/2018, với gần 9.000 người, trong đó khoảng 2.500 người vẫn đang kẹt tại thành phố Tijuana, bang Baja California Norte của Mexico, giáp biên giới với Mỹ, và số còn lại đã tự nguyện hồi hương.

Đặng Huyền – Việt Hùng / TTXVN