Mỹ ‘dọa dẫm’ dùng F-22 cùng Israel khắc chế S-300 trước đêm thượng đỉnh Trump-Putin?

Mỹ có thể sẽ dùng F-22 đi theo ‘kèm cặp’ máy bay của Israel trong các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu Iran ở Syria trong thời gian tới.

Tiêu điểm - Mỹ

F-22 của Mỹ đã tăng cường các hoạt động ở sâu trong lãnh thổ Syria.

Theo nguồn tin của DEBKAfile, Nga, Mỹ và Israel đang có những bước đi quân sự quy mô lớn để tăng cường sức mạnh ở Syria vào đêm trước hội nghị thượng đỉnh tiềm năng giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin.

Một số báo cáo gần đây cho biết, lực lượng đặc biệt của Nga đã đến tham gia cùng với quân đội Syria ở miền Nam Al-Safa, phía Đông thị trấn Druze của Sweida – trong vai trò chính thức là ‘cố vấn’ cho cuộc tấn công của quân Chính phủ chống lại tàn dư IS và xác định mục tiêu cho không quân tiến hành không kích.

Nga đã rút các đơn vị này kể từ hồi tháng 6, sau khi giúp quân đội của chính quyền Bashar Assad chiếm lại lãnh thổ phiến quân trên vùng Golan do Israel kiểm soát và biên giới của Jordan. Hiện tại, lực lượng Nga sẽ tham gia hỗ trợ lữ đoàn tinh nhuệ 42 thuộc Sư đoàn 4.

Theo DEBKAfile, việc các đơn vị Nga tiến vào khu vực biên giới này đã châm ngòi cho những căng thẳng quân sự mới với các dự đoán về việc Israel có thể nối lại các hoạt động trên không ở Syria sau 6 tuần tạm dừng.

Điều này trở nên có khả năng hơn sau khi đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump ở Syria, James Jeffrey đưa ra lời kêu gọi về việc Nga nên cho phép Israel tấn công mục tiêu Iran ở Syria.

‘Nga đã cho phép và tham vấn ý kiến ​​của Israel về cuộc tấn công của nước này chống lại các mục tiêu của Iran bên trong Syria. Chúng tôi hy vọng rằng cách tiếp cận dễ dàng như vậy sẽ tiếp tục ngay cả khi các hệ thống phòng không S-300 của Nga được triển khai”, ông Jeffrey ngụ ý.

Thông điệp của ông Jeffrey được gửi tới Moscow hôm 7/11, chỉ một ngày sau khi Lầu Năm Góc tiết lộ rằng các chiến đấu cơ F-22 Raptors gần đây đã hoàn thành nhiệm vụ “tăng cường chiến đấu” ở Syria, trong đó “đánh chặn 587 kẻ thù”, bao gồm các chiến đấu cơ Syria, Iran và Nga trên bầu trời.

‘Các chiếc đấu cơ F-22 đã bay sâu vào lãnh thổ Syria”, tuyên bố của Lầu Năm Góc cho hay, ‘đối mặt với cả máy bay tiêm kích của địch và hệ thống tên lửa phòng không’.

Tiêu điểm - Mỹ

Nga đã sẵn sàng chiến đấu ở Syria.

Có thể thấy rằng, mặc dù S-300 của Nga đang được đặt ở Syria nhưng Mỹ không ngại ngần triển khai hàng loạt các chiến đấu cơ tại đây và sẵn sàng đối mặt với vũ khí của Moscow.

Đây là lần đầu tiên bộ Quốc phòng Mỹ mô tả sứ mệnh của các máy bay tàng hình ở Syria, trong đó chủ yếu là ngăn chặn các lực lượng Syria, Nga và Iran kết hợp. Từ trước đến nay, các chiến đấu cơ này chỉ biết đến với nhiệm vụ duy nhất là chống IS.

Trong khi nhiệm vụ “tăng cường chiến đấu” của F-22 trên bầu trời Syria đã được thực hiện trong thời gian 3 ngày, đã không có thời điểm cụ thể cũng như chi tiết khu vực hoạt động mà phía Mỹ đưa ra.

Trước sự tiết lộ của Lầu Năm Góc, lời kêu gọi của đặc phái viên James Jeffrey đối với Moscow về việc “cho phép” Israel được tiếp tục tấn công Iran ở Syria, được xem là mang cả hàm ý cảnh báo.

Theo đó, trong thời gian sắp tới, F-22 của Mỹ có thể sẽ đi theo “kèm cặp” với máy bay Israel cho các hoạt động tiếp theo ở Syria. Đây có thể được coi là lời thách thức đối với ý định dùng S-300 cho mục đích phòng vệ của Moscow.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile cho biết thêm, tuần này, Nga đã tăng cường đội tàu chiến hiện diện ở phía Đông Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Syria.

Hôm 8/11, tàu khu trục Đô đốc Makarov của Hạm đội Biển Đen mang theo các tên lửa hành trình Kalibr tầm xa và tàu Đô đốc Grigorovich đã bắt đầu hành trình tới Địa Trung Hải. Hai tàu này sẽ cùng hoạt động với tàu khu trục Đô đốc Essen và Pytlivy , tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov và tàu hộ tống tên lửa Vishny Volochek.

Tình hình Syria rõ ràng đang nóng lên và tất cả các bên đang thúc đẩy vị thế của mình lên cao, chỉ hai ngày trước khi Tổng thống Donald Trump và Vladimir Putin lên kế hoạch gặp nhau ở Paris.

Theo nguồn tin quân sự, Không quân Nga và Hải quân đang chuẩn bị tung ra một cuộc tấn công lớn chống lại IS ở miền Nam và miền Đông Syria, theo báo cáo của AMN.

Nguồn tin cho biết thêm, cuộc tấn công của Nga sẽ được tiến hành cùng với sự tấn công của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tại Toloul al-Safa (miền Nam Syria) và vùng sa mạc Al-Sham (Đông Syria).

Quốc Vinh / nguoiduatin.vn