Mỹ đổi ý, nói không có hạn chót cho việc rút quân khỏi Syria

Tướng Mỹ phụ trách chiến dịch ở Syria nói rằng họ không có hạn chót nào cho việc rút quân khỏi quốc gia Trung Đông, dù Tổng thống Trump trước đó nói rằng quá trình này sẽ sớm hoàn tất.

Nhà trắng công bố kế hoạch sau khi rút quân khỏi Syria Phòng không S-300 chính thức được kích hoạt ở Syria “Chiếc thòng lọng” đang dần siết chặt vùng lãnh thổ do IS kiểm soát ở Đông Syria.

Một số binh sĩ Mỹ tại Syria. Ảnh Reuters.

Một số binh sĩ Mỹ tại Syria. Ảnh Reuters.

“Yếu tố chi phối việc rút quân chính dĩ nhiên là nhiệm vụ của chúng tôi, gồm việc đánh bại khủng bố IS – yếu tố mà chúng tôi tập trung nhất, và đảm bảo chúng tôi có thể bảo vệ lực lượng của mình. Chúng tôi không rút quân theo kiểu mà có thể gây phương hại cho binh sĩ”, Tướng Mỹ Joseph Votel, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ tại Trung Đông ngày 7/3 tuyên bố trong một phiên điều trần, theo Reuters.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút 2.000 binh sỹ Mỹ khỏi Syria sau khi đánh bại tàn dư của tổ chức IS tại đây. Ông Trump nói rằng việc này sẽ sớm hoàn thành. Các nguồn tin quân đội Mỹ tiết lộ tiến trình rút quân sẽ hoàn tất vào tháng 4/2019. “Không có sức ép nào đối với tôi về việc phải đáp ứng một thời hạn cụ thể nào trong thời điểm đặc biệt này”, ông Votel nói thêm, hàm ý Mỹ không có thời hạn cho việc rút binh sĩ khỏi Syria.

Tuy nhiên, ông Trump đã chịu áp lực đáng kể từ những cố vấn của mình trong việc điều chỉnh chính sách để đảm bảo sự hỗ trợ cho lực lượng người Kurd, lực lượng đã ủng hộ cuộc chiến chống IS ở Syria nhưng lại bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Trong một động thái mới đây, Nhà Trắng nói rằng Mỹ sẽ để lại nhóm nhỏ khoảng 200 binh sĩ gìn giữ hòa bình của nước này tại Syria trong một khoảng thời gian sau khi rút quân.

Thiện Minh / Công an nhân dân