Mỹ, Hàn hủy thêm một cuộc tập trận để thúc đẩy phi hạt nhân hóa

Quân đội Mỹ, Hàn Quốc đình chỉ cuộc tập trận Vigilant Ace nhằm tạo cơ hội cho các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên. 

Oanh tạc cơ B-1B của Mỹ cùng hai chiến đấu cơ của Hàn Quốc trong một cuộc tập trận hồi năm 2017. Ảnh: Yonhap.

Trong cuộc gặp ở Singapore ngày 19/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo nhất trí đình chỉ cuộc tập trận Vigilant Ace, dự kiến tổ chức vào tháng 12, Reuters đưa tin.

”Quyết định hủy tập trận nhằm tạo mọi cơ hội cho tiến trình ngoại giao được tiếp tục. Hai bộ trưởng cũng cam kết điều chỉnh các hoạt động huấn luyện để đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng hai nước’, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White nhấn mạnh.

Hồi tháng 6, Mỹ cũng quyết hủy cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi nhằm thể hiện thiện chí và đổi lấy việc Triều Tiên sẽ phá hủy các bãi thử tên lửa đạn đạo hoặc ít nhất là có động thái củng cố lòng tin đối với cam kết giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên, nhiều quan chức quân sự Mỹ lo ngại động thái này sẽ gây ra những rủi ro lớn và xói mòn khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Vigilant Ace là cuộc tập trận lớn thường niên của Mỹ và Hàn Quốc. Năm ngoái, Washington và Seoul đã huy động khoảng 230 máy bay chiến đấu và 12.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận này.

PV / vnexpress.net