Mỹ không kích nhầm đồng minh tại Syria

Lực lượng người Kurd tại Syria hứng chịu thương vong khi bị tiêm kích Mỹ không kích nhầm trong lúc truy quét IS.

Tiêm kích F-15E của không quân Mỹ làm nhiệm vụ tại Syria và Iraq. Ảnh: US Air Force.

Sáu người thiệt mạng và 15 người bị thương khi hai tiêm kích F-15 của liên quân Mỹ không kích vị trí của lực lượng người Kurd trong chiến dịch truy quét phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần thị trấn Hajin, thuộc tỉnh Deir ez-Zor miền đông Syria, RIA Novosti ngày 18/10 đưa tin.

Sự cố này không làm gián đoạn chiến dịch truy quét IS của lực lượng người Kurd nhưng các phần tử khủng bố IS lợi dụng tình huống hỗn loạn để tái chiếm một số vị trí. Nhiều tay súng thuộc Lực lượng Syria Dân chủ (SDF) bỏ chạy sau vụ không kích.

Chiến dịch truy quét khủng bố IS tại thị trấn Hajin, Syria do lực lượng người Kurd thực hiện với sự hỗ trợ của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bắt đầu từ 10/9. Theo phát ngôn viên của liên minh quân sự, một số lãnh đạo cao cấp của IS đang ẩn náu tại Hajin.

Ngày 15/10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các phần tử IS tấn công một trại tị nạn tại tỉnh Deir ez-Zor, bắt giữ 700 người và biến họ thành lá chắn sống. Một số con tin, trong đó có cả công dân các nước phương Tây, có thể bị IS đưa tới Hajin. 

Thị trấn Hajin tại Syria (vùng được khoanh), nơi lực lượng do Mỹ hậu thuẫn triển khai chiến dịch truy quét khủng bố IS. Ảnh: SF.

Nguyễn Tiến / vnexpress.net