Mỹ tuyên bố sẽ đáp trả Trung Quốc trên mọi mặt

Ngoại trưởng Pompeo chỉ trích việc Bắc Kinh đánh cắp công nghệ Mỹ và kêu gọi nước này tôn trọng luật quốc tế trong vấn đề thương mại.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Washington hôm 23/10. Ảnh: AP.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Washington hôm 23/10. Ảnh: AP.

‘Tổng thống Trump yêu cầu Trung Quốc có hoạt động thương mại công bằng và tương ứng với chúng tôi. Chúng tôi cũng đề nghị họ không đánh cắp tài sản trí tuệ. Đó là nỗ lực trên nhiều mặt nhằm thuyết phục Trung Quốc cư xử như một quốc gia bình thường trong vấn đề thương mại và tôn trọng các quy định của luật quốc tế’, SCMP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua phát biểu.

‘Chúng tôi là chính quyền đầu tiên chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả Trung Quốc và sẽ thực hiện trên mọi mặt’, Pompeo tuyên bố, nói thêm rằng việc Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ của Washington ‘là tình trạng đã diễn ra trong nhiều năm’.

Mỹ đã truy tố 10 người Trung Quốc với cáo buộc tìm cách đánh cắp công nghệ hàng không của Mỹ, đồng thời trừng phạt một nhà sản xuất con chip bị nghi ngờ đe dọa an ninh quốc gia. Ngoại trưởng cho biết động thái này là ‘một phần trong nỗ lực chiến lược nhằm chống lại Trung Quốc’.

Không dừng lại ở việc truy tố và trừng phạt, Bộ Tài chính Mỹ tháng trước tuyên bố chính phủ liên bang sẽ siết chặt các quy tắc về đầu tư nước ngoài đối với những ngành công nghiệp công nghệ cao, trong đó có hàng không.

Quyết định này phù hợp với đạo luật hiện đại hóa đánh giá rủi ro đầu tư nước ngoài (FIRRMA) được cả hai đảng ở Mỹ thông qua hồi tháng 8. Luật này được đưa ra nhằm đối phó với tình trạng công nghệ tiên tiến của Mỹ được chuyển giao cho các công ty Trung Quốc thông qua việc mua lại có thể làm tổn hại lợi thế của quân đội Mỹ trước Trung Quốc.

Ánh Ngọc / VnExpress.net