Nga khóa không phận quanh Kamchatka bằng radar chống tàng hình

Theo Sputnik, lực lượng phòng thủ Nga đã quyết định triển khai P-18R – loại radar chống tàng hình cực mạnh đến trấn giữ tại bán đảo Kamchatka.

Hệ thống radar P-18R được trang bị cho một đơn vị Phòng Không của Quân khu phía Đông, đóng quân trên Bán đảo Kamchatka. Theo nguồn tin thì radar P-18R có thể đi vào hoạt động ngay khi hoàn thành công việc lắp đặt.

Những trạm radar không những chỉ phát hiện các mục tiêu trên không mà còn có thể xác định được cự ly, tính toán phương vị và vận tốc xuyên tâm. Ngoài ra, còn thực hiện theo dõi tự động, nhận dạng loại của đối tượng.

Nga khoa khong phan quanh Kamchatka bang radar chong tang hinh

Hệ thống radar P-18 Nga.

Nhà sản xuất Nga tiết lộ, phạm vi phát hiện mục tiêu tối đa của P-18R là 360 km. Nhận biết mục tiêu với hệ số phản xạ từ các đối tượng là 50, sai số chuẩn khi chỉ thị mục tiêu trong một lần đánh giá theo cự ly là 25 m, theo phương vị là 0,8 độ, theo vận tốc xuyên tâm là 3 m/s.

Ngoài khả năng chiến đấu cực mạnh, P-18R còn có khả năng chống nhiễu tốt, làm việc ổn định trong mọi điều kiện thời tiết, khí hậu khác nhau và có độ chính xác cao trong việc xác định tọa độ của các vật chuyển động.

Phòng không Nga tuyên bố, chỉ với P-18R, lực lượng này có thể phát hiện mọi mục tiêu đường không quanh bán đảo Kamchatka. Được biết, trước khi có quyết định triển khai P-18R, Hải quân Nga đã đưa căn cứ tàu ngầm mới tại bán đảo Kamchatka vào vận hành – đây sẽ là căn cứ tàu ngầm đáng sợ nhất của Nga.

Căn cứ tàu ngầm hạt nhân Rybachiy, nằm trên vịnh Avaca thuộc vùng Petropavlovsk-Kamchatsky, là nơi đồn trú của hạm đội tàu ngầm Thái Bình Dương Nga và là nơi Nga triển khai các tàu ngầm lớp Borei.

Theo Đô đốc Viktor Chirkov, quá trình xây dựng căn cứ mới bao gồm cả việc sửa lại các cơ sở, nhà kho và hệ thống đưa tên lửa lên tàu ngầm đã hoàn thành theo đúng tiến độ. Với căn cứ mới và và hạm đội tàu ngầm hạt nhân Borei, Hải quân Nga đủ sức trấn giữ Thái Bình Dương.

Đan Nguyên / baodatviet.vn