Nguy cơ với tiêm kích F-35 Mỹ nếu Trung Quốc cắt nguồn cung đất hiếm

Ngành công nghiệp vũ khí Mỹ có thể sẽ gặp khó khăn nếu Trung Quốc ngừng xuất khẩu đất hiếm như một biện pháp trả đũa thương mại.

Tiêm kích F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: USNI.

Tiêm kích F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: USNI.

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc làm dấy lên lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng vị trí thống trị trong thị trường đất hiếm làm đòn bẩy trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Các chuyên gia cho rằng nếu Trung Quốc ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ, ngành công nghiệp quốc phòng của Washington chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi đây là nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các hệ thống vũ khí hiện đại Mỹ, trong đó có tiêm kích tàng hình F-35.

Các tập đoàn quốc phòng Mỹ phải cần đến 417 kg kim loại đất hiếm để sản xuất một tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II.  Trong khi đó, hải quân nước này phải sử dụng đến 4,2 tấn khoáng sản này cho một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia và 2,3 tấn cho một tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke.

Các nhà thầu quốc phòng như Raytheon và Lockheed Martin cũng sử dụng kim loại đất hiếm để chế tạo các hệ thống dẫn đường và cảm biến hiện đại cho tên lửa và các khí tài quân sự khác.

Đất hiếm là nhóm 17 nguyên tố hóa học dùng để sản xuất các linh kiện quan trọng của nhiều sản phẩm như điện thoại thông minh, tivi, máy ảnh, bóng đèn, xe điện và vũ khí. Trung Quốc sản xuất hơn 95% lượng đất hiếm của thế giới. Từ năm 2004 tới 2017, Trung Quốc là nước sản xuất 80% lượng đất hiếm nhập vào Mỹ. Rất ít nhà cung cấp thay thế có thể cạnh tranh với Trung Quốc, nơi có 37% trữ lượng đất hiếm toàn cầu.

Tuy nhiên, để đối phó nguy cơ Trung Quốc cắt nguồn cung, Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã gửi báo cáo tới Nhà Trắng và trình bày với quốc hội về yêu cầu được cấp nguồn ngân sách liên bang mới nhằm thúc đẩy sản xuất đất hiếm trong nước, giảm sự phụ thuộc vào Bắc Kinh đối với nguồn nguyên liệu chiến lược này.

Nguyễn Hoàng (Theo Business Insider) / Vnexpress