Nhà báo gây sốc khi vạch trần lý do thực sự khiến Nga can thiệp vào xung đột ở Syria

Al-Kasem, nhà báo Syria kiêm MC truyền hình nổi tiếng, được biết đến với những tuyên bố chống Nga, mới đây đã ‘vạch trần những lý do thực sự’ khiến Nga can thiệp vào Syria.

‘Nga đến không phải để cứu giúp, mà để gieo mầm’. Hôm thứ sáu, ngày 7/12/2018, nhà báo người Syria Faisal Al-Kasem đã có chia sẻ khá sốc về những lý do thực sự của việc Nga đưa quân tới Syria.

Su-25 đã hoàn thành nhiệm vụ ở Syria.

‘Ai cho rằng Nga can thiệp vào cuộc xung đột tại Syria là để cứu chế độ thì người đó đã lầm. Nga can thiệp là để lợi dụng hoàn cảnh mà chế độ cầm quyền Syria đang phải đương đầu’, nhà báo này viết trên trang Twitter cá nhân của mình.

‘Nga không thể chiếm đóng Syria cho tới khi chính Syria không rơi vào tình cảnh này. Nếu Nga lo lắng cho Syria, thì Nga đã can thiệp ngay từ đầu để ngăn chặn sự sụp đổ, nhưng Nga để mặc mọi thứ đổ vỡ rồi sau đó ra tay can thiệp vào cuộc xung đột không phải để cứu giúp, mà để gieo mầm’, Al-Kasem bổ sung.​

Su-25 đã hoàn thành nhiệm vụ ở Syria.

Trong một bình luận Twitter khác, Al-Kasem đã nhằm vào những người dân Syria khi viết:

‘Bức tranh đã rõ. Không còn nghi ngờ về việc chế độ này là một con rối như nhiều chế độ khác… Những ông chủ của nó đã bật đèn xanh để dập tắt cuộc cách mạng của các bạn, nhưng đã không may bởi vì những ông chủ của nó không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc tự can thiệp để tiêu diệt cuộc cách mạng của các bạn’.

Ông ta hướng vào những người ủng hộ chế độ hiện hành và hỏi: ‘Ai giành chiến thắng tại Syria: Assad hay Putin? Câu hỏi này dành cho tất cả những ai đưa ra khẩu hiệu chiến thắng trước cuộc cách mạng Syria.

Tại sao chế độ của các bạn không thể hồi phục quyền kiểm soát tại một tỉnh cho mãi đến tận tháng 9/2015 khi Nga bắt đầu đưa quân tới Syria?’.

‘Để các bạn tham khảo thông tin: Nga là cường quốc thứ hai thế giới về sức mạnh quân sự’, nhà báo này kết luận.

Ông Al-Kasem nhắc lại quan điểm riêng của mình rằng vào tháng 9/2015, Nga đã quyết định can thiệp quân sự tại Syria khi đứng về phía chế độ Assad, hậu quả khiến hàng triệu người dân Syria phải bỏ chạy khỏi đất nước hoặc thiệt mạng.

Bảo Lam / Thời đại