Nổ đường ống dẫn dầu kinh hoàng ở Mexico: 20 người chết, hàng chục người bỏng nặng

Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi những tên tội phạm ăn cắp nhiên liệu khoan vào đường ống này để trộm dầu.

Nguyên nhân vụ nổ xuất phát từ việc những kẻ trộm nhiên liên khoan vào đường ống.

Nguyên nhân vụ nổ xuất phát từ việc những kẻ trộm nhiên liên khoan vào đường ống.

Mexico Broadcaster đã chiếu những thước phim kinh hoàng về đường ống dẫn dầu bốc cháy ở khu vực đô thị Tlahuelilpan, gần một nhà máy lọc dầu ở phía Bắc thành phố Mexico.

Theo báo cáo từ truyền thông địa phương, một đường ống bị vỡ đã phát nổ hôm 18/1, giết chết ít nhất 20 người và làm bị thương hàng chục người đang làm công việc gần đó. Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi những tên tội phạm ăn cắp nhiên liệu khoan vào đường ống này để trộm dầu.

“Báo cáo sơ bộ cho thấy tình hình rất nghiêm trọng. Ít nhất 20 người đã chết và 54 người bị thương, bị bỏng”, thống đốc bang Hidalgo, Omar Fayad nói với truyền hình Mexico.

Bộ trưởng An toàn Công cộng Mexico Alfonso Durazo cho biết, Ủy ban Khẩn cấp Quốc gia đã được thành lập để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng. Những hình ảnh về vụ việc bắt đầu lan tràn trên mạng xã hội cho thấy khung cảnh kinh hoàng tại hiện trường.

Trước đó, Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador, đã thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn để ngăn chặn nạn trộm cắp nhiên liệu gây nhức nhối. Theo Reuters, chính quyền nước này ước tính đã tổn thất hơn 3 tỷ USD vào năm ngoái do nạn trộm cắp xăng dầu tràn lan.

Trong khi đó, tình trạng thiếu nhiên liệu đã được báo cáo tại ít nhất 10 trong số 31 bang của Mexico trong nhiều ngày qua, khiến chính quyền ở một số địa phương phải áp dụng các biện pháp đặc biệt.

Sự thiếu hụt này xuất phát từ việc Chính phủ đàn áp tội phạm chuyên khai thác trái phép các đường ống để ăn cắp nhiên liệu.

Là một phần trong các biện pháp của chính phủ, công ty dầu khí nhà nước Pemex đã đóng cửa một số đường ống dẫn dầu lớn. Hiện tại, nhiên liệu chủ yếu được cung cấp chủ yếu bởi xe bồn thay vì đường ống, khiến cho nguồn cung giảm.

Về vấn đề này, Tổng thống Lopez Obrador nói rằng sự an toàn của tất cả sáu đường ống lớn chạy qua lãnh thổ đất nước với tổng chiều dài 1.600 km phải được nâng cao.

Quốc Vinh / Người Đưa Tin