NÓNG: Israel kích hoạt ‘Vòm Sắt’, nã tên lửa phản đòn Hamas – Gaza bên bờ vực chiến tranh

Quân đội Israel cho biết, các hệ thống phòng không Iron Dome của lực lượng này đã đánh chặn thành công ít nhất 2 đầu đạn phóng đi từ Gaza.

Theo tờ Times of Israel, đêm qua (11/11) nhiều vụ đụng độ dữ dội đã diễn ra tại Dải Gaza sau khi các chỉ huy cấp cao của Phong trào vũ trang Hamas bị thiệt mạng trong vụ tập kích của Quân đội Israel (IDF).

Ít nhất 2 chỉ huy cấp cao của Hamas đã bị tử vong trong vụ đấu súng với các lực lượng Israel diễn ra tại phía Đông thị trấn Khan Younes.

Reuters dẫn lời một quan chức Hamas cho biết, vụ đấu súng bắt đầu từ một chiếc xe qua đường. Palestine cho hay, đã có ít nhất 6 người Palestine thiệt mạng. Còn Quân đội Israel cũng xác nhận một binh lính của họ đã tử vong và một người khác bị thương. 

Cũng xuất hiện nhiều thông tin cho thấy các máy bay Israel đã tấn công khu vực này bằng 40 quả tên lửa ngay sau vụ việc. Thêm 4 người khác nữa được cho là cũng đã thiệt mạng trong vụ đánh bom.

Hai chỉ huy Hamas bị thiệt mạng trong chiến dịch tấn công của Israel được xác định là Nur Barake và Muhammad al-Qara. Barake là Chỉ huy phó cánh vũ trang thuộc Phong trào Hamas – Lữ đoàn Iz al-Din al-Qassam. 

Trước đó, ít nhất 10 quả rocket hoặc đạn pháo đã bắn về phía Nam Israel. Nhiều hồi còi báo động đã đồng loạt được kích hoạt ở Hội đồng Khu vực Eshkol gần biên giới với Gaza.

Trên trang Twitter, IDF cho biết các hệ thống phòng không của Israel đã đã đánh chặn thành công 2 đầu đạn phóng đi từ Gaza.

‘Hai quả tên lửa phóng vào Israel từ Dải Gaza được phát hiện lúc 23:07 ngày Chủ Nhật (giờ địa phương) và cả hai đã bị đánh chặn bởi hệ thống phòng thủ Iron Dome (Vòm Sắt)’, Quân đội Israel cho biết trong một thông báo.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang ở Paris tham dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ Nhất đã quyết định rút ngắn chuyến thăm để trở về Israel xử lý vụ việc. 

Tên lửa tấn công Israel đêm 26/10

Anh Tú / Trí Thức Trẻ