Phát hiện viên ngọc lục bảo nặng 1,1 kg ở Zambia

Viên ngọc lục bảo khổng lồ cực hiếm trị giá ước tính hơn 2,5 triệu USD được phát hiện tại một mỏ đá quý ở Zambia.

Viên ngọc lục bảo Inkalamu ở Zambia. Ảnh: RT.

Viên ngọc lục bảo Inkalamu ở Zambia. Ảnh: RT.

Viên ngọc lục bảo 5.655 carat được đặt tên ‘Inkalamu’, có nghĩa là sư tử trong tiếng địa phương Bemba. Nhà địa chất học Debapriya Rakshit và thợ mỏ Richard Kapeta phát hiện viên ngọc hôm 2/10 tại Kagem, mỏ ngọc lục bảo lớn nhất thế giới. Phần lớn khu vực này thuộc sở hữu của công ty Gemfields ở London, Anh, theo RT.

Việc đặt tên chỉ dành cho những viên ngọc hiếm nhất và giá trị nhất. Inkalamu là viên ngọc lục bảo thứ hai mà công ty Gemfields đặt tên. Insofu hay ‘đá voi’ là viên ngọc lục bảo đầu tiên có tên gọi riêng, được tìm thấy năm 2010 và nặng 6.225 carat.

‘Phát hiện viên đá quý đặc biệt này có ý nghĩa quan trọng đối với chúng tôi nói riêng và thế giới ngọc lục bảo nói chung’, MSN dẫn lời Elena Basaglia, nhà ngọc học ở Gemfields.

Inkalamu lớn gần gấp đôi viên kim cương thô lớn nhất thế giới, Cullinan, tìm thấy ở Nam Phi năm 1905. Tuy nhiên, ngọc lục bảo phổ biến hơn và có thể khó định giá, theo Lusaka Times. Viên đá quý sẽ được bán tại một cuộc bán đấu giá tư nhân tại Singapore trong tháng 11. 10% tiền đấu giá sẽ được quyên góp cho các dự án bảo tồn động vật hoang dã Zambian Carnivore Programme và Niassa Carnivore Project ở Mozambique.

An Khang / VnExpress.net