Phi công Mỹ thiệt mạng trên Su-27 Ukraine còn nguyên vũ khí: Phong tỏa chặt hiện trường

Thi thể của cả 2 phi công đã được tìm thấy bao gồm 1 phi công Su-27 Không quân Ukraine và người thứ 2 là một phi công Mỹ, Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận.

Cơ quan Thông tấn quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine đã chính thức xác nhận:

‘Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi phải thông báo rằng, theo báo cáo từ đội tìm kiếm cứu nạn, thi thể của cả 2 phi công đã được tìm thấy bao gồm 1 phi công Su-27 Không quân Ukraine và người thứ 2 là một phi công thuộc lực lượng Không quân vệ binh quốc gia Mỹ’.

Tiêm kích Su-27 Ukraine đâm xuống đám đông trong một buổi biểu diễn. Ảnh minh họa.

RT dẫn phát ngôn của đại diện Không quân Mỹ cũng xác nhận có một phi công của nước này thiệt mạng trong vụ tai nạn kể trên, tuy nhiên không thông tin chi tiết.

Trong khi đó, cảnh sát Ukraine cảnh báo rộng rãi rằng chiếc Su-27 vừa rơi có thể còn nguyên vũ khí trên khoang và có thể phát nổ, hãng tin địa phương UNN đưa tin.

‘Đây là một chiếc máy bay chiến đấu. Có thể vẫn còn vũ khí trên khoang và có nguy cơ phát nổ’, UNN dẫn tuyên bố từ đại diện cảnh sát địa phương, và giải thích đây là lý do tại sao cảnh sát đã phong tỏa chặt hiện trường vụ tai nạn và cấm các phóng viên không được tiếp cận khu vực này.

Phi công Mỹ thiệt mạng trên Su-27 Ukraine còn nguyên vũ khí: Phong tỏa chặt hiện trường - Ảnh 1.

Hiện trường vụ chiếc tiêm kích Su-27 của Ukraine đâm xuống đất.

Một người chứng kiến vụ tai nạn đã nói với trang tin 20 Khvilin rằng chiếc Su-27 đã xoay ‘mòng mòng’ khi đâm xuống đất.

‘Máy bay bắt đầu xoắn trôn ốc khi bay trên bầu trời thị trấn. Các phi công đã cố gắng điều khiển máy bay ra khu cánh đồng’, cách xa khu dân cư, người phụ nữ này nói.

Chiếc Su-27 này đã tham gia cuộc tập trận mang tên ‘Quét sạch bầu trời – Clear Sky 2018’ cùng với các nước thành viên NATO đang diễn ra tại miền Tây Ukraine từ ngày 8 tới 19 tháng 10.

Khi thông tin về cuộc tập trận này, giới chức Ukraine tuyên bố các binh sĩ NATO có ‘nhiều điều để học’ từ Ukraine và cảnh báo rằng, nếu Nga phát động một cuộc không kích tấn công Ukraine thì sẽ phải trả một cái giá ‘rất đắt’.

Trước đó, đã có nhiều vụ tai nạn thảm khốc liên quan tới tiêm kích Su-27 của Ukraine mà nguyên nhân thường là do lỗi của phi công.

Vụ việc nghiêm trọng nhất trong lịch sử được ghi nhận đó là thảm họa xảy ra vào ngày 27/07/2002 khi một chiếc tiêm kích Su-27 của Không quân Ukraine đâm xuống đất trong một buổi trình diễn ở sân bay Sknyliv (nay được biết đến với tên gọi Sân bay quốc tế Lviv), gần thành phố Lviv, Ukraine.

84 người đã thiệt mạng ngay lập tức và người thứ 85 chết trong bệnh viện, hàng trăm người khác bị thương. Đau xót nhất là có tới hơn 25 trẻ em, những cháu bé đang háo hức xem màn trình diễn siêu đẳng của dòng tiêm kích uy lực nhất thế giới lúc bấy giờ.

N. Tuấn Sơn / Thời đại