Phiến quân Idlib phản đòn vào tử huyệt quân đội Syria

Một số nhóm phiến quân Idlib đã tổ chức những cuộc tấn công bằng pháo và súng cối nhằm vào các vị trí quan trọng của quân Syria.

Ngày 20/10, những phần tử phiến quân thuộc nhóm Hay’at Tahrir al-Sham (Hội đồng Giải phóng Levan hay Mặt trận Al-Nusra) đã tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các cứ điểm của quân đội Syria ở khu vực phi quân sự nằm ở Bắc Hama và Nam Idlib.

Ngoài ra lực lượng này cũng điều động nhiều vũ khí hạng nặng tới khu vực này. Đây là hành động được coi là sự vi phạm thỏa thuận Sochi vốn đã được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý kéo dài thời gian.

Theo nhiều nguồn tin, các phần tử khủng bố cũng đã tiến đánh các cứ điểm của quân đội Syria ở Bắc Lattakia và vùng Sahl al-Qab. Đây đều là các căn cứ quan trọng của quân đội Syria – được coi là tử huyệt của lực lượng này.

Trong khi đó, có nhiều thông tin cho rằng tình hình căng thẳng đang gia tăng ở Hama và Idlib. Quân đội Syria đã điều Tướng Suheil al-Hassan, Tư lệnh lừng danh của lực lượng đặc biệt tinh nhuệ ‘Những con hổ Syria,’ tới căn cứ không quân Abu al-Zohour ở Đông Idlib.

Các phiến quân tại Syria.

Quân đội Syria cho biết những động thái này của quân phiến loạn tại Idlib là không thể chấp nhận được khi đã vi phạm nghiêm trọng khu phi quân sự. Syria nhiều khả năng sẽ tiến hành các chiến dịch quân sự để chống khủng bố nếu chúng vẫn không chịu rút khỏi khu vực Idlib theo thỏa thuận Sochi đã được ký hồi cuối tháng 9.

Cũng trong ngày 20/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ra thông báo chính thức sau khi làm việc với các đại diện của Bộ Quốc phòng Nga tại Thủ đô Damascus một hôm trước đó.

Theo đó, trong cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về diễn biến tình hình tại Syria và tái khẳng định quyết tâm xóa bỏ sự hiện diện của khủng bố, cũng như tiến tới một giải pháp chính trị lâu dài vì lợi ích của toàn thể người dân Syria.

Phía Nga cũng khẳng định sẽ hỗ trợ quân sự cho Syria để giải quyết các vấn đề khủng bố và phiến quân đang chia cắt đất nước này.

Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria từ mùa Thu năm 2015 và đã giúp làm thay đổi cục diện cuộc chiến tại Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu cho biết:

‘Trong suốt chiến dịch quân sự, tổng cộng 87.500 phần tử phiến quân đã bị tiêu diệt. 1.411 khu dân cư đã được giải phóng và hơn 95% lãnh thổ Syria đã trở lại dưới quyền kiểm soát của Chính phủ Syria.’

Nhờ các cuộc không kích lớn và hiệu quả của Nga, tình thế chiến trường đã thay đổi nhanh chóng, quân chính phủ Syria ngày càng chủ động tấn công, dồn ép quân nổi dậy tới những “hang ổ” cuối cùng và hiện tại là tỉnh Idlib.

Hồng Hải / baodatviet.vn