Séc cảnh báo nguy cơ Chiến tranh Lạnh nếu Mỹ rút khỏi INF

Thủ tướng Séc cho rằng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước vũ khí với Nga có thể làm bùng phát một cuộc chạy đua vũ trang trên toàn cầu.

Thủ tướng Séc Andrej Babis. Ảnh: AP.

‘Đối với chúng tôi, đây là một diễn biến bất ngờ và chắc chắn là một thông tin tồi tệ nếu nó diễn ra đúng như vậy’, AFP ngày 28/10 dẫn tuyên bố của Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis, đề cập đến việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Kiểm soát Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga.

Babis cho rằng việc hiệp ước giữa Washington và Moskva bị hủy bỏ có thể dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang mới và khiến thế giới dường như quay trở lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Mỹ Donlad Trump hôm 21/10 tuyên bố nước này sẽ rút khỏi hiệp ước INF được ký từ năm 1987 với lý do Nga vi phạm các điều khoản. Hiệp ước này cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500 – 5.500 km.

Hồi đầu tuần, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi phát triển SSC-8, loại tên lửa hành trình tầm trung phóng từ mặt đất còn có tên khác là Novator 9M729. Tuy nhiên, Nga phủ nhận bất cứ sự vi phạm nào.

Các nước NATO bao gồm Bỉ và Hà Lan, nơi đặt những cơ sở vũ khí hạt nhân của Mỹ ở châu Âu, cảnh báo về sự phản đối kịch liệt nếu Mỹ cố gắng lắp đặt vũ khí hạt nhân tầm trung trên lãnh thổ của họ một lần nữa. Tuy nhiên, Stoltenberg không cho rằng việc rút khỏi INF sẽ dẫn đến việc Mỹ triển khai tên lửa tại châu Âu như những năm 1980.

Nguyễn Hoàng / Vnexpress.net