Siêu pháo đài bay tàng hình của Mỹ hạ cánh khẩn vì trục trặc

Một máy bay ném bom tàng hình B-2 trị giá 1,2 tỉ USD của Không quân Mỹ đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Colorado Springs sau khi xảy ra trục trặc bất ngờ.

Theo CNN, thông tin trên được đại diện Không đoàn 21 Space Wing tại căn cứ không quân Peterson cho biết.

Theo vị này, chiếc máy bay đắt tiền gặp trục trặc khi đang bay đến căn cứ không quân Whiteman ở Missouri.

Máy bay ném bom tàng hình B-2.

Hai phi công trên máy bay an toàn sau sự cố. Nguyên nhân chính xác dẫn tới vụ trục trặc khiến máy bay phải hạ cánh khẩn đang được điều tra.

‘Máy bay đã gặp trục trặc bất ngờ khi đang trong chuyến bay. Các phi công của chúng tôi đã được huấn luyện nhằm đối phó với những tình huống khẩn cấp như vậy và họ đã điều khiển máy bay hạ cánh an toàn. Một nhóm bảo dưỡng đang kiểm tra máy bay và xác định nguyên nhân vụ việc’, người phát ngôn lực lượng không quân Mỹ Allen Palmer cho biết.

Theo một quan chức quân sự Mỹ, máy bay đã phải điều hướng sau khi bị hỏng động cơ số 4, sau đó là bị mất điện hoàn toàn.

Ít lâu sau khi phi công đã khôi phục được hệ thống điện, máy bay đã gặp các trục trặc về áp lực trên buồng lái.

‘Các phi công của chúng tôi có kỹ năng rất tốt, họ đã được huấn luyện nhằm đối phó với nhiều tình huống khẩn cấp khác nhau xảy ra với một trong những loại máy bay quân sự tối tân nhất thế giới đang trong chuyến bay và họ đã chứng tỏ khả năng này trong ngày hôm nay’, Tướng John Nichols – Chỉ huy trưởng Không đoàn 509 Bomb Wing của Mỹ – nói.

Máy bay B-2 chỉ cần hai phi công điều khiển, có khả năng chở theo 40 tấn bom các loại, kể cả bom nguyên tử. Không quân Mỹ chỉ có 20 chiếc máy bay siêu đẳng này. Tuy nhiên, khi gặp sự cố vừa xảy ra, trên máy bay không có vũ khí.

Hà Dung / Pháp luật Việt Nam