Số phận của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2019 có thể được quyết định bằng những chiếc thẻ vàng

Ở Asian Cup 2019, ban tổ chức sử dụng một tiêu chí mới để xác định thứ hạng của các đội bóng.

Sau khi phải nhận thất bại ở hai lượt trận đầu tiên tại Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam chỉ có thể đi tiếp với tư cách là một trong 4 thứ ba có thành tích tốt nhất.

Lúc này, ở BXH dành cho những đội cạnh tranh chiếc vé vớt, thầy trò HLV Park Hang-seo đang tạm giữ vị trí thứ 5. Tuy nhiên, khoảng cách so với top 4 của ‘Những ngôi sao vàng’ là không đáng kể khi chúng ta chỉ kém hai đội phía trên về hiệu số bàn thắng.

BXH các đội thứ ba có thành tích tốt nhất. Ảnh: Giang Nguyễn.

Dựa vào cục diện đang có, rất có thể số phận của Việt Nam tại Asian Cup 2019 sẽ phải định đoạt bằng chỉ số phụ. Ở giải đấu năm nay, ban tổ chức sử dụng theo thứ tự 5 tiêu chí sau để xác định thứ hạng của nhóm các đội đứng thứ ba (không phân định được bằng tiêu chí trước mới xét đến tiêu chí dưới): Điểm số, hiệu số bàn thắng, số bàn thắng, chỉ số fair-play và bốc thăm. 

Trong số này, chỉ số fair-play là tiêu chí lần đầu xuất hiện tại Cúp bóng đá châu Á và căn cứ số thẻ phạt để phân định. Theo đó, thẻ vàng được tính một điểm, thẻ đỏ 3 điểm, thẻ vàng rồi ngay sau đó nhận thẻ đỏ sẽ chịu 4 điểm. So sánh các đội với nhau, tuyển quốc gia nào có số điểm càng cao sẽ có thứ hạng càng thấp. Nhật Bản từng loại Senegal tại World Cup 2018 nhờ tiêu chí mới mẻ fair-play.

Đội tuyển Việt Nam mới phải nhận 4 thẻ vàng từ Asian Cup 2019. Trung bình 2 thẻ/trận. Ảnh: Hiếu Lương.

Hiện tại, xét chỉ số fair-play của 6 đội đang đứng thứ ba tại Asian Cup 2019, thầy trò HLV Park Hang-seo đang có mặt trong top 3. Từ đầu giải, nhà vô địch Đông Nam Á mới chỉ nhận vỏn vẹn 4 thẻ vàng, tức có 4 điểm.

Turkmenistan dẫn đầu với 1 điểm (1 thẻ vàng), Kyrgyzstan sở hữu vị trí thứ hai cùng 2 điểm (2 thẻ vàng). Trong khi đó, Lebanon 5 điểm, Syria 5 điểm và Thái Lan 6 điểm xếp phía sau. 

Vào lúc 23h ngày 16/1, đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào lượt trận cuối với đối thủ Yemen. Đây là trận đấu thây trò HLV Park Hang-seo cần một chiến thắng để nuôi hy vọng đi tiếp. Bên cạnh 3 điểm, số thẻ phạt cũng sẽ là điều thầy trò HLV Park Hang-seo cần quan tâm ở cuộc đối đầu này.

Tiến Thành / Trí Thức Trẻ