Su-57 Nga lần đầu tiên sẽ ‘gầm rú’ trên bầu trời Paris, Pháp

Nga đang có kế hoạch sẽ lần đầu tiên đưa Su-57 ra nước ngoài giới thiệu tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Paris lần thứ 53 tại Le Bourget, Pháp từ ngày 17 – 23/6/2019.

Các máy bay tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga bay trình diễn. Ảnh: RT

Các máy bay tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga bay trình diễn. Ảnh: RT

Chiếc máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 dự kiến sẽ lần đầu tiên được ngành công nghiệp quốc phòng Nga đem ra nước ngoài giới thiệu tại triển lãm Hàng không Quốc tế Paris ở Le Bourget, nước Pháp.

Triển lãm Hàng không Quốc tế Paris lần thứ 53 sẽ diễn ra tại Le Bourget từ ngày và sẽ có sự tham gia của hầu hết các tập đoàn công nghiệp quốc phòng lớn trên thế giới.

Theo nội dung đăng tải trên trang Facebook chính thức của Triển lãm Hàng không Quốc tế Paris ngày 23/2 thì các công ty tham dự sự kiện sẽ giới thiệu tới công chúng những phát kiến công nghệ mới nhất, trong đó có cả loại tiêm kích Su-57 mới của Nga.

“Lâu nay vẫn xuất hiện những thông tin đồn đoán Sukhoi có thể sẽ mang Su-57 tới đây. Điều này bây giờ đã được khẳng định! Thật không thể kiên nhẫn hơn nữa khi phải chờ đợi để được đón xem máy bay gầm rú trên bầu trời Paris!”

Thông tin về sự tham dự của Su-57 được Triển lãm Hàng không Quốc tế Paris chia sẻ trên trang Facebook ngày 23/2

Thông tin về sự tham dự của Su-57 được Triển lãm Hàng không Quốc tế Paris chia sẻ trên trang Facebook ngày 23/2

Các nguồn tin của ngành công nghiệp quốc phòng Nga cũng đã xác nhận kế hoạch trình diễn một mẫu máy bay chiến đấu Su-57 mới tại Paris nhưng cho biết kế hoạch cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Su-57 là dòng tiêm kích đa năng thế hệ 5 được Nga phát triển để đối phó với tất cả các loại mục tiêu trên không, cả tầm ngắn lẫn tầm xa, cũng như có khả năng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương để tiêu diệt các mục tiêu trên biển và trên bộ.

So với các thế hệ máy bay tiền nhiệm, Su-57 tích hợp cả chức năng cường kích và tiêm kích, được chế tạo bằng vật liệu composite, trang bị những công nghệ tiên tiến nhất, đồng thời có thiết kế khí động lực tối ưu để giảm thiểu tiết diện phản xạ radar và hấp thụ sóng hồng ngoại. Su-57 cất cánh lần đầu tiên là vào tháng 1/2010.

Theo Tạp chí National Interest của Mỹ, Kremlin đã đặt hàng 12 chiếc Su-57 tiêu chuẩn đầu tiên vào tháng 8/2018 nhằm hình thành phi đội chiến đấu đầu tiên trong năm 2019.

Tuy nhiên, ngày 16/1/2019, hãng thông tấn TASS dẫn thông tin mới nhất từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phải tới 2020 cơ quan này mới ký đơn hàng mua một lô 13 chiếc Su-57 và sẽ chuyển giao dần trong thời gian 5 năm.

Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga thực hiện phi vụ đầu tiên tại Syria

 

Anh Tú / Trí Thức Trẻ