Sự cố khiến tướng Mỹ bị cấp dưới bắt nhầm năm 1944

Tướng Bruce Clarke bị cấp dưới giam 5 tiếng sau chuyến thị sát vì tưởng nhầm ông là gián điệp Đức trà trộn trong hàng ngũ.

Lực lượng Mỹ triển khai tại Bỉ năm 1944. Ảnh: War History.

Lực lượng Mỹ triển khai tại Bỉ năm 1944. Ảnh: War History.

Ngày 20/12/1944 là một ngày vất vả với lính Mỹ tại rừng Ardennes của Bỉ, khi họ phải liên tục canh gác đề phòng phát xít Đức tấn công dưới thời tiết buốt giá. Cũng trong hôm đó, một thiếu tướng cùng nhóm quân cảnh Mỹ lâm vào tình huống trớ trêu khi bị chính cấp dưới bắt và tống giam, theo War History.

Cuối năm 1944, cục diện ở mặt trận phía tây nhanh chóng chuyển biến theo hướng bất lợi với phát xít Đức. Phe Đồng minh lúc này đã tiến sát biên giới Đức, sẵn sàng tấn công thẳng vào thủ đô Berlin. Hitler quyết định tung ra canh bạc cuối cùng bằng chiến dịch Autumn Fog, chủ động tấn công, gây sức ép buộc Mỹ và Anh ký hiệp định hòa bình riêng rẽ.

Bị áp đảo về quân số, phát xít Đức dùng mọi thủ đoạn nhằm giành lợi thế trước phe Đồng minh, trong đó có chiến dịch đột nhập hậu phương để tung tin giả. Chỉ huy chiến dịch này là Oto Skorzeny, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Đức. Ngay từ mùa thu năm 1944, Skorzeny đã được giao nhiệm vụ tuyển bộ binh sĩ trà trộn vào phe Đồng minh.

Skorzeny tập hợp và huấn luyện một nhóm lính Đức tinh nhuệ với khả năng nói thông thạo tiếng Anh, cung cấp cho họ quân phục, vũ khí và phương tiện của Mỹ. Theo kế hoạch, nhóm binh sĩ này sẽ trà trộn vào hàng ngũ quân Đồng minh, tung tin giả và gây hoang mang, cắt đứt đường dây liên lạc, khiến đối phương phán đoán sai về mũi tấn công chủ lực.

Tuy nhiên, đội đặc nhiệm của Skorzeny không phát huy hiệu quả như Hitler kỳ vọng, khi rất nhiều thành viên nhanh chóng bại lộ, bị phe Đồng minh bắt và xử tử. Dù vậy, sự xuất hiện của nhóm đặc nhiệm Đức ở hậu phương cũng khiến nội bộ lính Mỹ hoang mang và nghi ngờ lẫn nhau và dẫn đến tình huống trớ trêu cho thiếu tướng Bruce Clarke.

Bruce Clarke mới được phòng tướng chưa đầy hai tuần khi quân Đức tấn công. Ông từng giành chiến thắng ngoạn mục trong trận Arracourt hồi tháng 9/1944 và được thăng cấp chuẩn tướng sau đó một tháng. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trên khắp nước Pháp, tướng Clarke tập hợp lực lượng đối phó cuộc tấn công quy mô lớn của Đức.

Trong những ngày đầu của trận Bulge, Clarke là chỉ huy quan trọng với trách nhiệm tổ chức phòng ngự quanh khu vực St. Vith thuộc tỉnh Liege của Bỉ, đối phó với mũi tấn công quan trọng của Đức. Tướng Clarke liên tục đi thị sát, thu thập thông tin và trấn an binh sĩ Mỹ bị hoảng loạn.

Tướng Clark sau chiến tranh. Ảnh: Wikipedia.

Tướng Clark sau chiến tranh. Ảnh: Wikipedia.

Sáng 20/12/1944, tướng Clarke thị sát tuyến phòng ngự dưới thời tiết lạnh giá. Một nhóm tuần tra Mỹ không nhận ra chỉ huy của mình và quyết định bắt giữ ‘kẻ lạ mặt’. ‘Tôi là tướng Bruce Clarke đây’, ông nói. Tuy nhiên, những người lính Mỹ chưa biết đến vị tướng này, có thể là vì ông mới được phong quân hàm.

Tướng Clark nhắc lại danh tính của mình, nhưng các binh sĩ vẫn không tin lời ông. Do ‘kẻ lạ mặt’ không trả lời được đội bóng chày Chicago Cubs chơi ở giải nào, nhóm binh sĩ Mỹ tin rằng đây chắc chắn là gián điệp Đức. Họ giam Clark vào một căn nhà gần đó trong sự tức giận và bất lực và của tướng Mỹ.

Binh nhất Mike Klimick thuộc Sư đoàn bộ binh số 87, người có mặt tại hiện trường, nhận ra tướng Clarke nhưng không thể thuyết phục các đồng đội thả người. Chỉ huy Mỹ thường đưa ra mật khẩu và luôn thay đổi để bảo đảm khả năng nhận diện địch – ta. Klimick quyết định giữ im lặng vì lo ngại đồng đội nghi ngờ mình là gián điệp.

Tướng Clarke cuối cùng cũng được thả sau 5 tiếng bị giam do có người xác nhận. Các binh sĩ bắt ông sau đó thú nhận sai lầm của mình. Sự cố này có thể gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu diễn ra trước đó chỉ vài ngày, thời điểm bắt đầu trận Bulge.

Sau vụ bắt nhầm, binh sĩ Mỹ tập trung vào nhiệm vụ chính là chiến đấu chống phát xít Đức. Ngày 24/12, sau khi bị đánh bật khỏi vùng Ardennes, chiến dịch tấn công của Đức bị phá sản. Quân Đức co cụm về cố thủ Berlin và cuối cùng hứng chịu thất bại thảm hại.

Duy Sơn / vnexpress.net