Syria: Bị Mỹ ‘bỏ rơi’, người Kurd quay sang ‘cậy nhờ’ Pháp

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút quân khỏi Syria, người Kurd nhanh chóng đề nghị Pháp hỗ trợ về mặt quân sự và ngoại giao.

Ngày 21/12, một trong những lãnh đạo của các lực lượng người Kurd tại Syria Ilham Ahmad đã chính thức đề nghị Pháp hỗ trợ về mặt quân sự và ngoại giao sau khi lực lượng Mỹ rút đi, đồng thời cảnh báo lực lượng dẫn đầu cuộc chiến chống tàn quân của tổ chức ‘Nhà nước Hồi giáo’ tự xưng (IS) còn sót lại ở Syria này có thể rút khỏi các mặt trận và triển khai lại ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nếu khu vực họ kiểm soát bị Ankara tấn công.

Ông Ahmad đưa ra lý do đề nghị Pháp hỗ trợ là bởi lực lượng này lo ngại có thể ‘mất quyền kiểm soát’ đối với các tay súng thánh chiến đã bị bắt cũng như nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Phát biểu với báo giới tại Paris sau cuộc thảo luận với các quan chức Phủ Tổng thống Pháp, ông Ahmad nhấn mạnh lực lượng người Kurd sẽ tiếp tục sứ mệnh chống IS, nhưng cuộc đối đầu với quân khủng bố sẽ gặp khó khăn vì các lực lượng sẽ buộc phải rút khỏi các trận tuyến ở Deir Ezzor để tiếp quản các vị trí trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đối phó với các cuộc tấn công có thể xảy ra tại đây.

Sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria, người Kurd quay sang “cậy nhờ” Pháp

Ngoài ra, ông Ahmad cũng cho rằng các lực lượng người Kurd nhiều khả năng sẽ không thể tiếp tục giam giữ các tù nhân IS nếu tình hình khu vực nằm ngoài tầm kiểm soát. Ông nêu rõ các thủ lĩnh chính trị của lực lượng người Kurd lo ngại nguy cơ không thể kiểm soát các phần tử thánh chiến người nước ngoài hiện bị giam giữ trong các nhà tù ở Syria nếu IS tái tập hợp lực lượng hoặc nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các khu vực tự trị của người Kurd như đã đe dọa.

Hôm 19/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria. ‘Chúng ta đã đánh bại IS tại Syria, vốn là lý do duy nhất để (quân đội Mỹ) ở nơi đó trong nhiệm kỳ Trump’, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter hôm 19/12.

Quân đội Mỹ xác nhận nước này hiện có 503 quân nhân đóng tại Syria, theo NBC News. Tuy nhiên, một số quan chức quốc phòng từng thừa nhận có giai đoạn gần 2.000 binh sĩ Mỹ được triển khai đến chiến trường này.

Quyết định rút quân khỏi Syria này được xem là đảo ngược những chính sách trước đây của Mỹ, ‘đáp ứng’ mong muốn của Syria, Nga và Iran, đồng thời đặt câu hỏi về vai trò của Washington tại khu vực.

Chỉ vài giờ sau tuyên bố của ông Trump, người dân Kurd tại đông bắc Syria đã bày tỏ nỗi sợ hãi với hai viễn cảnh ‘tồi tệ như nhau’ ở trước mắt: hoặc là bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, hoặc là bị chính quyền của tổng thống Syria Bashar Assad ‘tiếp quản’.

Dù Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh có tấn công lãnh thổ do người Kurd kiểm soát hay chính quyền ông Assad quyết định thu hồi lại lãnh thổ, thì quyền tự trị của người Kurd tại Syria đều kết thúc.

Quyết định vừa qua của ông Trump đã giáng một ‘đòn đau’ tới lực lượng bảo vệ người Kurd, khiến đảng này không còn ‘quân át chủ bài’ nào để đàm phán với chính quyền ông Assad.

Một sinh viên tại Hasakah nói: ‘Người Kurd bị bỏ rơi và không nhận được sự hỗ trợ nào. Tôi cũng không nghĩ chính quyền Syria sẽ đồng ý với bất kì đề xuất nào của người Kurd. Thậm chí khi người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, ông Assad còn không đồng ý.’

Một nhà hoạt động nhân đạo tại Derik cũng tin rằng chính quyền Damascus sẽ không cho người Kurd bất kì quyền lợi nào.

Vũ Thu Hương / Nguoiduatin.vn