Syria căng thẳng thần kinh chờ Israel tiếp tục không kích

Theo AMN, sau tuyên bố sẵn sàng tấn công vào Syria của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Không quân Israel đã liên tiếp có động thái được cho là tập dượt.

Tờ báo Lebanon dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, phòng không Damascus trong hai ngày qua liên tiếp phải đặt trong trạng thái chiến đấu cao nhất khi Không quân Israel đã điều cả máy bay do thám và chiến đấu cơ quần thảo dọc tuyến biên giới.

Các máy bay chiến đấu của Israel suốt từ ngày 15 đến hết ngày 16/1 đã tiến hành nhiều chuyến bay trên bầu trời các tỉnh miền nam và miền trung của Lebanon trước khi chúng tiến về biên giới Syria.

Không quân Israel.

Hiện Israel không có bất cứ tuyên bố nào về những chuyên bay trên nhưng theo những động thái tương tự từng diễn ra trước đó cho thấy, rất có thể Tel Aviv đang tập dượt trước khi thực hiện một cuộc không kích quy mô lớn vào những mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria bất chấp có sự hiện diện của hệ thống tên lửa S-300.

Được biết, việc nối lại những chuyến bay đáng ngờ dọc theo tuyến biên giới giữa Lebanon và Syria được Không quân Israel thực hiện gần như ngay sau tuyên bố của ông Benjamin Netanyahu hôm 15/1 rằng, Israel sẽ tiếp tục các cuộc không kích chống lại lực lượng Iran tại Syria.

“Tôi đang nói với các người (Iran), hãy rời khỏi đó (Syria) thật nhanh. Chúng tôi sẽ không dừng tấn công”, ông Netanyahu tuyên bố.

Thủ tướng Netanyahu cũng bác bỏ tuyên bố trước đó của một quan chức Iran rằng, lực lượng Tehran ở Syria chỉ là những cố vấn quân sự và không phải là lực lượng chiến đấu thường trực.

“Họ (Iran) luôn nói dối. Họ đang nói dối chuyện này, họ cũng nói dối khi họ nói đã thất bại trong nỗ lực phóng một vệ tinh vào không gian và họ sẽ phải trả giá nếu không nhanh chóng rút lực lượng khỏi Syria”, ông Netanyahu khẳng định.

Cùng với phát biểu của Thủ tướng Israel, tướng về hưu Israel, ông Gadi Eisenkot cũng có thừa nhận gây sốc rằng, Tel Aviv đã âm thầm cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria trong thời gian qua.

“Israel đã tham gia vào cuộc chiến tại Syria và một số cuộc xung đột trong khu vực bằng cách cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho lực lượng đối lập”, Tướng Gadi Eisenko thừa nhận và cho biết.

Được biết, đây là lần đầu tiên một vị tướng Israel thừa nhận về việc nước này cung cấp vũ khí cho lực lượng phiến quân Syria. Tuy nhiên, số lượng và chủng loại cụ thể không được vị tướng này tiết lộ.

Mặc dù những tuyên bố và động thái chuẩn bị cho một cuộc không kích mới của Israel vào Syria đã khá rõ ràng nhưng thời điểm thực hiện đòn đánh vẫn là một bí ẩn và chúng đang khiến phòng không Syria phải căng mình cảnh giác.

Tuấn Vũ / baodatviet.vn