Syria: Hàng nghìn tay súng IS có thể được thả khi Mỹ rút quân, ‘thảm họa’ sắp ‘ập đến’?

Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút quân khỏi Syria, lực lượng Dân chủ Syria được cho là bàn về khả năng có thể thả khoảng 3.200 tù nhân IS mà họ đang giam giữ.

Theo Business Insider, tờ New York Times cho hay, các quan chức cao cấp của lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn được cho là bàn về khả năng có thể thả khoảng 3.200 tù nhân IS mà họ đang giam giữ, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút quân khỏi Syria nga y lập tức.

Trong cuộc chiến chống IS, SDF đã bắt giữ lượng lớn tù nhân và giam ở Bắc Syria.

SDF hiện giữ khoảng 1.100 tay súng IS và quản thúc 2.080 thân nhân của những kẻ này, số liệu thống kê của tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho hay.

Lý do SDF đột ngột bàn tính về quyết định này được cho là do họ muốn chuẩn bị toàn bộ lực lượng để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

Dù là đồng minh NATO thân thiết, nhưng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ lại bất đồng trong quan điểm về người Kurd. Trong khi Washington hậu thuẫn lực lượng dân quân người Kurd, thành phần nòng cốt của SDF trong cuộc chiến chống IS, thì Ankara lại xếp nhóm này vào danh sách khủng bố và không ít lần dọa tấn công và ‘chôn vùi’ SDF.

Một quan chức phương Tây trong liên quân chống IS ở Syria do Mỹ lãnh đạo cũng xác nhận những cuộc thảo luận về vấn đề này đã diễn ra.

Hàng nghìn tay súng IS có thể được thả khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

‘Kết quả tốt nhất cho lựa chọn tồi tệ này có lẽ là chính phủ Syria sẽ bắt giam những tù nhân này lại. Nếu họ được thả ra, đó thực sự là một thảm họa và là mối đe dọa lớn cho châu Âu’, quan chức giấu tên này cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin – một đồng minh hàng đầu của chính phủ Syria đã ngợi ca quyết định rút quân của ông Trump ngày 20/12 là ‘đúng đắn’. Tuy nhiên, các đồng minh trong liên quân của Mỹ rõ ràng là không mấy hồ hởi.

‘Chúng tôi tin rằng IS vẫn là một mối đe dọa’, Ngoại trưởng Pháp tuyên bố ngày 20/12, đồng thời khẳng định thêm rằng Pháp rất quan ngại về sự an toàn của các đồng minh trong liên quân, trong đó có SDF. Mỹ phải cân nhắc đến sự ổn định và an ninh ở đông bắc Syria để ‘tránh các thảm họa nhân đạo có thể xảy ra và sự quay trở lại của chủ nghĩa khủng bố’.

Trong chuyến thăm tới Qatar hôm 20/12, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, lực lượng vũ trang Ankara đang chuẩn bị phát động chiến dịch quân sự tại phía đông Euphrates.

‘Trước mắt bây giờ chúng tôi phải giải quyết vấn đề tại thành phố Manbij và phía đông sông Euphrates. Chúng tôi đang làm việc rất tích cực về vấn đề này’, hãng thông tấn Anadolu dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã lên tiếng đe dọa sẽ chôn vùi lực lượng người Kurd bên trong các chiến hào mà họ gần đây đã đào dọc biên giới Syria.

‘Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các tiến triển. Các đơn vị tác chiến và tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang nỗ lực hết sức có thể và tiếp tục làm việc cả ngày lẫn đêm để thực hiện nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất’, vị quan chức quân sự cấp cao này của Ankara cho biết thêm.

Vũ Thu Hương / Nguoiduatin.vn