Thổ Nhĩ Kỳ được phép khám giếng trong dinh thự tổng lãnh sự Arab Saudi

Arab Saudi miễn cưỡng cho phép cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám một cái giếng bên trong khu dinh thự của tổng lãnh sự dù trước đó từ chối.

Chuyên gia pháp chứng Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm bằng chứng hôm 22/10 tại một bãi đỗ xe ở Istanbul, nơi có chiếc xe thuộc sở hữu của lãnh sự quán Arab Saudi. Ảnh: Reuters.

Kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ NTN đưa tin cảnh sát nước này hôm nay bắt đầu tìm kiếm bên trong vườn thuộc khu dinh thự của tổng lãnh sự Arab Saudi tại Istanbul, bao gồm cái giếng bị nghi là nơi giấu thi thể nhà báo Jamal Khashoggi.

Trước đó, lãnh đạo đảng đối lập Thổ Nhĩ Kỳ Dogu Perincek nói với Sputnik rằng, thi thể của nhà báo bị giết hại đã được tìm thấy trong giếng ở dinh thự của tổng lãnh sự Arab tại Istanbul. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 23/10 bác bỏ thông tin này.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng này đã khám lãnh sự quán Arab Saudi hai lần và khám cả nhà riêng của tổng lãnh sự Mohammed al-Otaibi để thu thập bằng chứng về vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi. Ngày 23/10, họ lục soát một chiếc xe thuộc lãnh sự quán Arab Saudi trong bãi đỗ xe ngầm ở quận Sultangazi của Istanbul. Tuy nhiên, các quan chức Arab Saudi không cho phép các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ khám giếng trong vườn của lãnh sự quán.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Jamal Khashoggi, người nhiều lần chỉ trích chính sách và giới lãnh đạo Arab Saudi, đã bị giết và chặt xác trong lãnh sự quán sau khi tới đây để làm thủ tục đăng ký kết hôn hôm 2/10. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm thi thể ở khu rừng của Istanbul.

Trong bài phát biểu đầu tiên liên quan đến cái chết của nhà báo, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman gọi vụ giết Khashoggi là ‘tội ác gây đau đớn và đáng ghê tởm’. Mohammed cho biết Arab Saudi đang làm việc với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra vụ án.’Những người đứng sau tội ác sẽ phải chịu trách nhiệm. Công lý cuối cùng sẽ thắng thế’, Thái tử Arab nhấn mạnh.

Huyền Lê / vnexpress.net