Tiêm kích Myanmar mua của Trung Quốc đâm vào tháp phát thanh

Hai tiêm kích F-7 do Trung Quốc sản xuất gặp tai nạn trong lúc huấn luyện, khiến hai phi công điều khiển và một bé gái dưới đất thiệt mạng.

Phần thân một chiếc F-7 sau vụ tai nạn sáng 16/10. Ảnh: NY Times.

Phần thân một chiếc F-7 sau vụ tai nạn sáng 16/10. Ảnh: NY Times.

‘Hai tiêm kích F-7 do Trung Quốc sản xuất dường như đã đâm phải tháp phát thanh lúc 7h30 ngày 16/10. Một máy bay đâm xuống cánh đồng lúa, chiếc còn lại lao thẳng vào một ngôi chùa. Cả hai phi cơ đều bị phá hủy hoàn toàn, một mảnh vỡ văng vào trường học gần đó làm một bé gái 11 tuổi thiệt mạng’, NY Times dẫn lời U Aung Moe Nyo, tỉnh trưởng tỉnh Magway, miền trung Myanmar, cho biết.

Biên đội máy bay 4 chiếc cất cánh trong điều kiện thời tiết xấu, nhưng chỉ có hai chiếc trở về an toàn. Đại diện chính quyền tỉnh Magway cho biết hai phi công không kịp nhảy dù thoát hiểm, thi thể của họ vẫn nằm trong xác máy bay.

Không quân Myanmar đã hứng chịu một loạt tai nạn chết người trong những năm qua, dù Bộ Quốc phòng Myanmar liên tục mua sắm trang thiết bị mới từ nước ngoài. Khoảng 13% ngân sách quốc gia năm 2017 của nước này được dành cho quân đội.

Một tiêm kích F-7 gặp nạn hồi cuối tháng 4 trong chuyến bay huấn luyện do sự cố kỹ thuật. Cuối năm ngoái, 122 binh sĩ và người thân của họ đã thiệt mạng khi vận tải cơ Y-8 do Trung Quốc sản xuất lao xuống biển.

‘Tần suất rơi máy bay cho thấy Myanmar đang gặp vấn đề với các khí tài quân sự do Trung Quốc sản xuất’, U Ye Myo Hein, phó giám đốc Viện Nghiên cứu Chính trị ở Yangon nhận xét.

F-7 là dòng tiêm kích Trung Quốc sao chép từ mẫu MiG-21 với giấy phép do Liên Xô cung cấp. Myanmar bắt đầu mua máy bay F-7 từ năm 1991 và đang sở hữu 60 chiếc trong biên chế.

Vũ Anh / vnexpress.net