Tình hình Syria: 4.500 lính thủy đánh bộ Mỹ ‘phục kích’ Trung Đông

Hai cụm lục binh đổ bộ hải quân và khoảng 4.500 lính thủy đánh bộ đang tập kết ở Trung Đông, chờ hỗ trợ quân đội Mỹ rút quân ra khỏi Syria nếu cần thiết, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Nhóm tác chiến tàu đổ bộ Kearsarge cùng đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh số 22 đã qua kênh đào Suez tiến vào Biển Đỏ vào cuối tuần qua, trong khi 3 tàu chiến khác cũng đang ở ngay lối ngoài vào Vịnh Ba Tư ở biển Bắc Arab. Đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh 13 cũng triển khai một phi đội máy bay chiến đấu F-35B Lighting II trên tàu USS Essex, được sử dụng để tấn công các mục tiêu ở Afghanistan.

Quân sự - Tình hình Syria: 4.500 lính thủy đánh bộ Mỹ

Tàu USS Essex.

Mặc dù không có kế hoạch triển khai lập tức thủy quân lục chiến tới hỗ trợ quá trình rút 2.000 lính Mỹ ở các căn cứ trên khắp Syria nhưng các lực lượng này vẫn được bố trí ở khu vực để dự phòng, quan chức này nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria vào giữa tháng 12/2018 sau khi tuyên bố đã đánh bại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Kể từ đó, chính quyền Donald Trump có những động thái chuẩn bị cho quyết định trên. Đồng thời, Mỹ cũng nỗ lực đảm bảo an toàn cho các chiến binh người Kurd – lực lượng đồng minh chủ chốt của Washington trong cuộc chiến chống IS nhưng luôn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Tuần trước, tờ Wall Street Journal cho hay, thay vì rút quân khỏi các căn cứ ở Syria lập tức thì Lầu Năm Góc đang sắp xếp lực lượng tại các cơ sở quan trọng ở Kuwait và Iraq để phục vụ đưa quân ra khỏi các căn cứ Mỹ trong Syria. Vào ngày 11/1, tờ New York Times cho hay Mỹ đã bắt đầu đưa các thiết bị, khí tài quân sự ra khỏi Syria, nhưng lính vẫn chưa rời đi.

“Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria một cách mạnh mẽ, có cân nhắc, tính toán và đảm bảo rằng các lực lượng đã kề vai sát cánh cùng liên quân trong chiến dịch chống IS sẽ không rơi vào vòng nguy hiểm. Như Tổng thống đã nói, sẽ không có thời gian cụ thể cho quá trình rút quân”, một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay.

Tính đến thời điểm hiện tại, gần chục tàu chiến các loại của Mỹ đang tập hợp ở Địa Trung Hải như tàu đổ bộ USS Essex, tàu sân bay hạt nhân USS John C. Stennis.

Trong năm 2018, hải quân Mỹ đã điều tàu sân bay hiện diện gần như liên tục ở Trung Đông để hỗ trợ cho các hoạt động nhằm đối phó với những mối đe dọa từ Nga.

Danh Tuyên / Nguoiduatin.vn