Trăn đá sợ hãi dâng xác khỉ cho bầy linh cẩu

Ba con linh cẩu kéo tới buộc trăn đá châu Phi phải bỏ lại mồi ngon đang nuốt dở và bò vội lên cây để thoát thân.

Wilhelm Weslau ghi lại khoảnh khắc trăn đá châu Phi mất mồi vào miệng bầy linh cẩu đốm khi ghé thăm khu bảo tồn Londolozi ở Nam Phi, Earth Touch News hôm 15/8 đưa tin. Khi Weslau tới nơi, con trăn siết mồi cỡ lớn đã giết chết khỉ. Trong lúc bắt đầu quá trình nuốt chửng bữa ăn, nó bị bộ ba linh cẩu quấy rầy và cướp mất mồi ngon.

‘Linh cẩu là loài động vật vô cùng tò mò. Chúng sẽ tìm hiểu bất kỳ manh mối nào có thể mang lại cho chúng bữa ăn’, James Tyrrell, người biên tập blog của khu bảo tồn, cho biết.

Các thành viên còn lại của đàn khỉ lặng lẽ theo dõi sự việc từ xa từ vị trí an toàn trên ngọn cây nên hầu như không có động tĩnh nào thu hút sự chú ý của những con linh cẩu. ‘Luôn có khả năng chúng trông thấy đoàn xe từ xa và kéo đến để điều tra’, Tyrrell chia sẻ.

Ngay khi linh cẩu trông thấy trăn đá và con mồi nó mới giết, trăn đá không có cơ may độc chiếm bữa ăn. ‘Nhận ra bản thân bị áp đảo về số lượng, trăn đá không chần chừ thả lỏng vòng siết quanh xác khỉ và trườn vội về phía gốc cây gần nhất, bò lên cành cây để tìm chỗ trú an toàn’, Tyrrell giải thích.

Khỉ không phải mục tiêu dễ săn. Nhiều khả năng con trăn sử dụng tài ngụy trang khéo léo để phục kích tấn công con mồi. Loài khỉ thường tìm kiếm thức ăn trên nền đất, nơi chúng dễ gặp nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, những con khỉ có nhiệm vụ canh gác sẽ ở nguyên trên ngọn cây và phát tiếng kêu cảnh báo nếu phát hiện bất kỳ động vật ăn thịt nào tới gần. Tyrrell và đồng nghiệp từng ghi hình khỉ cảnh báo khi thấy báo hoa mai từ khoảng cách 800 mét, và các loài chim ăn thịt lớn như đại bàng martial cũng đủ làm khỉ canh gác kêu lớn.

Tuy nhiên, con trăn xâm nhập vào giữa đàn khỉ mà không bị phát hiện. Trăn đá châu Phi có thể dài trên 5 mét và ăn mọi thứ từ linh dương tới dơi quả. Một trường hợp trăn nuốt chửng linh cẩu trưởng thành từng được ghi nhận trong khu bảo tồn quốc gia Masai Mara ở Kenya.

An Khang / vnexpress.net